GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Xu Hướng Nơi Làm Việc Trong Năm 2022

Xu Hướng Nơi Làm Việc Trong Năm 2022

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, nơi làm việc hàng ngày đã thay đổi rất nhiều. Chỉ trong nháy mắt, làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn mới vào năm 2021, ngay cả đối với những nhân viên chưa bao giờ làm việc tại nhà một ngày nào trong đời. Điều này khiến một số nhân viên mong muốn quay lại văn phòng, trong khi nó khiến một số những người khác nhận ra rằng họ không bao giờ muốn quay lại văn phòng — ngay cả khi văn phòng đã mở trở lại.

Trên hết, sự kiện Nghỉ việc Hàng loạt (Great Resignation) đã xảy ra vào năm 2021 và thay đổi nơi làm việc mãi mãi, khiến các công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh giá lại các chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân sự. Khi chúng ta bước vào năm 2022, nhiều người vẫn đang cố gắng tìm giải pháp.

Vậy nhìn vào năm 2022, nơi làm việc sẽ trông như thế nào? Dưới đây là một số xu hướng đang được mong chờ trong năm 2022:

🔹 PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN KẾT HOẶC HOẶC TỪ XA ĐẦU TIÊN

Ngay cả khi vắc-xin trở nên phổ biến, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp kết hợp hoặc tiếp cận đầu tiên từ xa cho môi trường làm việc của họ. Trên thực tế, 79% Lãnh đạo cấp cao sẽ cho phép nhân viên của họ phân chia thời gian giữa các văn phòng công ty và làm việc từ xa nếu công việc của họ cho phép. Những nơi làm việc kỹ thuật số và sắp xếp theo vị trí bất khả tri sẽ cho phép nhân viên tự do hơn và kiểm soát lịch trình của họ, giúp họ có quyền quyết định địa điểm và thời gian họ làm việc. Nó cũng sẽ cho phép các công ty tiết kiệm chi phí chung và giải phóng ngân sách để tập trung vào các sáng kiến của người khác.

Với tỷ lệ làm việc đến kiệt sức cao trong đại dịch, một số người sử dụng lao động sẽ cho nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn trong khi những người khác có thể thử nghiệm với tuần làm việc 4 ngày. Những người sử dụng lao động cung cấp sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tính linh hoạt triệt để trong giờ làm việc sẽ được hưởng lợi từ năng suất, sự gắn bó và sự hài lòng của nhân viên cao hơn.

🔹 TIẾP CẬN VỚI NHÂN TÀI TỪ BẤT KỲ ĐÂU

Đại dịch đã có tác động vĩnh viễn đến việc làm việc từ xa. Vào năm 2022, “đội hình tiêu biểu” sẽ bao gồm các nhân viên từ tất cả các khu vực và múi giờ khác nhau. Điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng sẽ có thể mở rộng phạm vi của họ và thu hút các ứng viên từ khắp nơi — tiếp cận những tài năng hàng đầu mà trước đây họ chưa từng có cơ hội tiếp cận. Vì nhân viên hiện có thể nộp đơn xin việc bất kể công ty được đặt ở đâu, xu hướng làm việc này cũng là một yếu tố hàng đầu đằng sau sự kiện Nghỉ việc hàng loạt.

🔹 DEIBA LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Các nhà lãnh đạo và quản lý có tư duy tiến bộ sẽ cần đảm bảo các sáng kiến Đa dạng (Diversity), Công bằng (Equity), Bao hàm (Inclusion), Chính chủ (Belonging) và Có khả năng tiếp cận (Accessibility) (DEIBA) đang được thực hiện và nâng cao trong các tổ chức của họ. Trên thực tế, 79% công ty nói rằng họ sẽ tăng ngân sách cho những sáng kiến này vào năm 2022.

Nhân viên ngày nay muốn làm việc cho các công ty ưu tiên tính toàn diện và đổi mới, nơi mọi cá nhân đều cảm thấy được chào đón và tôn trọng. Không có gì ngạc nhiên khi 67% người tìm việc đánh giá cao sự đa dạng tại nơi làm việc khi đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cho dù đó là việc tuyển dụng những tài năng đa dạng, hỗ trợ các Nhóm Nguồn Nhân viên hay cung cấp lợi ích toàn diện cho nhân viên, tất cả các chiến lược, đánh giá và giải pháp năm 2022 nên được tạo ra với DEIBA là trọng tâm.

🔹 TẬP TRUNG TỐI ĐA VÀO GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN

Với sự kiện Nghỉ việc hàng loạt kéo dài đến năm 2022, các công ty sẽ phải tập trung nhiều hơn vào việc giữ chân nhân viên hơn bao giờ hết. Vì 73% nhân viên đang suy xét về việc nghỉ việc, nên các nhà tuyển dụng vẫn đặt câu hỏi về điều gì thực sự cần thiết để giữ cho lực lượng lao động của họ có động lực, cảm hứng và sự hài lòng.

Để tránh mất nhân viên, các công ty sẽ cần phải cải tiến các chiến lược giữ chân nhân viên của họ. Mặc dù không có giải pháp chung cho tất cả, nhưng có một số cách để các công ty có thể thực hiện đúng hướng. Từ việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá hiệu suất và phát triển sự nghiệp đến việc công nhận nhân viên thường xuyên hơn và khuyến khích thời gian nghỉ, các công ty nên xác định điều gì quan trọng nhất đối với nhân viên và thay đổi chiến lược của họ cho phù hợp.

🔹 CHÚ TRỌNG HƠN VÀO SỨC KHOẺ TINH THẦN

Trong suốt năm 2021, một chủ đề trước đây được coi là cấm kỵ để thảo luận ở nơi làm việc đã trở thành trung tâm của các cuộc trò chuyện: sức khỏe tinh thần. Do sự thay đổi đột ngột và cảm giác bị cô lập do COVID-19 gây ra, nhiều người đã phải vật lộn với sức khỏe tinh thần và sức khỏe của họ. Trên thực tế, một cuộc thăm dò theo dõi của KFF được thực hiện giữa trận đại dịch cho thấy 53% sức khỏe tinh thần của người trưởng thành ở Mỹ đã bị ảnh hưởng tiêu cực.

Bây giờ khi chúng ta bước vào năm 2022, sức khỏe tinh thần và phúc lợi sẽ – và nên – vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với các nhóm nhân sự và lãnh đạo công ty. Năm ngoái, gần 40% người sử dụng lao động đã mở rộng các phúc lợi chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả EAP và các dịch vụ sức khỏe tinh thần. Tỷ lệ đó có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Namely Blog

Tổng hợp và biên dịch bởi Học Viện Quản Lý GEM

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: