GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Sự Quan Trọng Của Chiến Lược Nguồn Nhân Lực Trong Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Tích Cực

Sự Quan Trọng Của Chiến Lược Nguồn Nhân Lực Trong Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Tích Cực

Trong thế giới kinh doanh hiện nay, việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực đòi hỏi sự đầu tư và quản lý thông minh về nguồn nhân lực. Điều này không chỉ giúp tạo ra một nơi làm việc hấp dẫn cho nhân viên mà còn tác động đến sự phát triển và bền vững của tổ chức.

Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global tìm hiểu về tầm quan trọng của chiến lược nguồn nhân lực trong việc hình thành một môi trường làm việc tích cực, nơi mà nhân viên tự nguyện đóng góp và trải nghiệm sự thành công cùng tổ chức.

Chiến lược nguồn nhân lực là gì?

Một chiến lược nguồn nhân lực là một tập hợp có cơ cấu của các phương pháp nhân sự, được thiết kế để hỗ trợ công việc hiệu quả và thúc đẩy tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của công ty. Người làm nhân sự có thể tạo ra một chiến lược cho một công việc cụ thể hoặc một tập hợp các công việc để giải quyết các nhu cầu cụ thể trong từng bộ phận.

Chiến lược nhân sự nhằm thúc đẩy sự thành công tổng thể của doanh nghiệp bằng cách kích thích nhân viên làm việc đạt hiệu suất cao. Trong quyển Human Resource Strategy, Patrick M. Wright chỉ ra ba yếu tố quan trọng mà các chiến lược nguồn nhân lực hiệu quả tập trung vào:

 • Những kỹ năng, năng lực và khả năng gì mà nhân viên có thể đóng góp?
 • Mức độ cam kết, sự tham gia và động viên của nhân viên bạn như thế nào?
 • Nhân viên của bạn thể hiện hiệu suất như thế nào?

Kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực là gì?

Một kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực vẽ ra một bức tranh về tình hình hiện tại của tổ chức và giúp xác định cách để đạt được mục tiêu. Bạn có thể sử dụng phân tích SWOT để đánh giá mục tiêu tổ chức, tạo ra những mục tiêu mới và lựa chọn người phù hợp với vai trò dựa trên năng lực của họ. Kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực cũng giúp quyết định việc mở các vị trí mới và xác định chương trình hỗ trợ nhân viên khi tổ chức ngày càng phát triển.

Lợi ích của kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực là gì?

Kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực cho phép các công ty hình dung và tận dụng được điểm mạnh hiện tại và dự kiến ​​đối mặt với thách thức trong tương lai.

Một số lợi ích của kế hoạch chiến lược nhân sự bao gồm:

 • Tăng cường lợi nhuận thông qua phân bổ ngân sách mục tiêu
 • Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên
 • Tăng cường sự tham gia và năng suất của đội ngũ
 • Thu hút nhân tài hàng đầu

Làm thế nào để phát triển một chiến lược nguồn nhân lực hiệu quả?

Dành thời gian để lập kế hoạch: Hãy dành một vài giờ tập trung để nắm rõ các câu hỏi quan trọng, nghiên cứu các yếu tố bên ngoài và xây dựng kế hoạch chiến lược. Việc ghi lại thông tin quan trọng và mục tiêu giúp tạo nên một lộ trình mạch lạc hơn cho việc thực hiện chiến lược.

Tạo danh sách kiểm tra: Việc phát triển kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực có thể là một công việc áp lực với nhiều thông tin cần được tích hợp trong tài liệu toàn diện. Tách nhiệm vụ thành các phần nhỏ bằng cách tạo danh sách kiểm tra, giúp những chuyên gia nhân sự phát triển một chiến lược toàn diện với tất cả các thành phần quan trọng.

Căn chỉnh với các nhà lãnh đạo kinh doanh khác: Mọi chiến lược nhân sự thành công đều phải phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của công ty. Trong thế giới làm việc thay đổi liên tục ngày nay, việc xây dựng một chiến lược kinh doanh tập trung vào con người và linh hoạt, sẵn sàng thích nghi với những thách thức không lường trước là một phương pháp tốt.

Tạo lịch trình: Lịch trình nên xác định các mục tiêu mà các nhà lãnh đạo và chuyên gia nhân sự hướng đến trong suốt năm và dài hạn. Việc đánh giá định kỳ các mốc quan trọng có thể giúp các công ty duy trì quỹ đạo và thích nghi với những biến đổi không lường trước trên thị trường.

Phương pháp thực hiện chiến lược nguồn nhân lực

Không ai có thể dự đoán được tần suất thị trường và nhu cầu của công ty sẽ thay đổi như thế nào. Tuy nhiên, việc duy trì tính chủ động có thể giữ bạn luôn đi trước một bước và sẵn sàng thay đổi, thích ứng ngay khi cần. Những nguyên tắc sau đây có thể giúp bạn xây dựng một chiến lược nguồn nhân lực chủ động.

Hợp tác với các nhà lãnh đạo khác trong công ty: Chiến lược nguồn nhân lực là nền tảng của chiến lược kinh doanh tập trung vào con người, đòi hỏi sự hợp tác của bộ phận HR cùng với các nhà lãnh đạo khác trong toàn bộ tổ chức.

Bảo đảm nguồn kinh phí: Việc phân bổ ngân sách cho các chương trình nhân sự rất quan trọng. Hãy làm việc với bộ phận tài chính để đảm bảo tổ chức có nguồn kinh phí và đảm bảo rằng các chương trình, dự án của bạn có sự hỗ trợ tài chính cần thiết để hoàn thành.

Xem xét chiến lược của bạn một cách thường xuyên: Để theo kịp với sự thay đổi trong nhu cầu kinh doanh, việc xem xét chiến lược của bạn thường xuyên là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các yếu tố cần được cập nhật và điều chỉnh các chỉ số hiệu suất quan trọng khi cần thiết.

Khuyến khích sự hợp tác và tính minh bạch giữa các nhóm công việc và phòng ban: Các chiến lược nguồn nhân lực tốt nhất cần sự hỗ trợ hợp tác giữa các nhóm công việc, tích hợp các đội ngũ linh hoạt và tạo điều kiện để thông tin được chia sẻ một cách minh bạch. Tiếp cận này thúc đẩy lòng tin và xây dựng đội ngũ. Nó cũng giúp các công ty thay đổi hướng đi nhanh chóng và tận dụng tập trung kỹ năng của nhân viên, tránh cắt giảm quy mô lớn và tuyển dụng đợt lớn mỗi khi thị trường thay đổi.

Một số ví dụ về chiến lược nguồn nhân lực

Chiến lược nhân sự có thể được phân loại thành hai loại chính là chiến lược toàn diện và chiến lược cụ thể. Chiến lược nhân sự toàn diện tập trung vào việc quản lý toàn bộ tổ chức. Chiến lược cụ thể tập trung vào cải thiện một chức năng nhân sự cụ thể, ví dụ như tuyển dụng, lập kế hoạch đền bù và phát triển nhân viên. Mặc dù mỗi chiến lược nhân sự đều khác nhau và được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu độc đáo của từng tổ chức, nhưng các chiến lược nhân sự phổ biến thường bao gồm:

 • Liên tục giao tiếp giữa HR, lãnh đạo và thành viên nhóm
 • Đảm bảo trải nghiệm tích cực trong quá trình tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng
 • Phương pháp tuyển dụng đa dạng và bao quát
 • Tạo điều kiện phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp cho nhân viên
 • Lương thưởng và phúc lợi cạnh tranh
 • Tin cậy và minh bạch
 • Ưu tiên sức khỏe và tinh thần của nhân viên

Công nghệ nhân sự hỗ trợ trong chiến lược nguồn nhân lực như thế nào?

Nếu không có công nghệ, tính chất thay đổi không ngừng của lĩnh vực nhân sự có thể khiến chúng ta cảm thấy như đang thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, giống như việc tung hứng hàng tá quả bóng lên không trung. Công nghệ nhân sự (HR tech) có thể tối ưu hóa các quy trình, giúp các công ty cải thiện hiệu suất hoạt động, giảm bớt gánh nặng của các nhiệm vụ hành chính và cho phép mọi người tập trung vào các nhiệm vụ mang tính chiến lược cao hơn.

Công nghệ nhân sự (HR tech) có thể hỗ trợ quản trị chiến lược nhân sự bằng cách:

 • Tự động hóa các quy trình, lưu trữ dữ liệu ở cùng một nơi và làm cho thông tin dễ truy cập hơn.
 • Loại bỏ lỗi và định kiến của con người.
 • Thu thập dữ liệu thông qua phân tích, cung cấp khả năng đánh giá và cải thiện lớn hơn.

Một chiến lược nhân sự toàn diện có thể cải thiện văn hóa tổ chức như thế nào?

Chiến lược nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và định hướng cách tổ chức hoạt động. Bằng cách tập trung vào việc tuyển dụng, tạo điều kiện làm việc tích cực và đào tạo nhằm nâng cao chuyên môn của nhân viên, chiến lược nguồn nhân lực có thể góp phần thúc đẩy văn hóa tổ chức tích cực với những nhân viên hài lòng.

Xem thêm bài viết: 10 Chiến Lược Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Các Tổ Chức Cần Tham Khảo

Nguồn: HiBob, GEM Global biên dịch và biên tập

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: