GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Top 10+ Sách Quản Trị Nguồn Nhân Lực Hiệu Quả Dành Cho Nhà Quản Lý

Top 10+ Sách Quản Trị Nguồn Nhân Lực Hiệu Quả Dành Cho Nhà Quản Lý

Đọc sách là một điều vô cùng bổ ích dù bạn đang ở bất kỳ vị trí nào. Nếu bạn đang giữ chức vụ quản lý hay lãnh đạo một doanh nghiệp, tổ chức, việc đọc sách chuyên ngành thường xuyên, nhất là sách Quản trị nguồn nhân lực sẽ giúp bạn mở mang nhiều kiến thức mới, cho mình cái nhìn rộng mở hơn về lĩnh vực chuyên môn và các ngành liên quan khác, hỗ trợ giải quyết những vấn đề trong công việc về nhân lực nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy hiện nay có những đầu sách quản trị nguồn nhân lực nào hiệu quả, hãy cùng GEM Global tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

I. Sách quản trị nguồn nhân lực – Tiếng Việt

1. Quản trị nguồn nhân lực. Nguyên tắc và vận dụng trong thực tiễn – TS. Huỳnh Thị Thu Sương

Sách “Quản trị nguồn nhân lực – Nguyên tắc và vận dụng trong thực tiễn” ra đời trong bối cảnh nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố cạnh tranh mới mang tính quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Một tổ chức dù lớn hay nhỏ đều phải phát huy khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực qua tất cả các giai đoạn phát triển của tổ chức.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Sách bao gồm 3 chương:

 • Chương 1: Tổng quan về quản trị nguồn nhân lực
 • Chương 2: Các học thuyết luận bàn về quản trị nguồn nhân lực
 • Chương 3: Phân tích công việc trong tổ chức

Quyển sách phù hợp với học viên bậc sau Đại học, hoặc các lãnh đạo, nhà quản lý trong các doanh nghiệp đều có thể tham khảo để có cái nhìn toàn cảnh trong các vấn đề mang tính nguyên tắc bất di bất dịch trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực của tổ chức.

2. Quản trị nguồn nhân lực. Lý thuyết, thực tiễn và những mẫu hình mới – Amitabha Sengupta

Sách “Quản trị nguồn nhân lực – Lý thuyết, thực tiễn và những mẫu hình mới” đưa người đọc tiến nhanh tới những mẫu hình mới của chức năng quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghệ đang biến đổi thế giới việc làm nhanh chóng, nhưng không mất đi nền tảng trên những quy trình cơ bản và bền vững gồm hoạch định, tuyển dụng, phát triển và thù lao.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Quyển sách mang đến cho người đọc:

 • Những mẫu hình có tính đổi mới được ghi nhận từ khắp thế giới kinh doanh: Vai trò đối tác kinh doanh của quản trị nguồn nhân lực, mô hình phần thưởng tổng thể (thay vì thù lao truyền thống), học tập (thay vì chỉ đào tạo), quản trị năng lực, gắn kết nhân viên, phân tích nguồn nhân lực trong thế giới dữ liệu bùng nổ, và đổi mới quản trị nguồn nhân lực.
 • Một chương riêng dành cho quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sách phù hợp cho nhiều đối tượng người đọc – sinh viên, học viên cao học, các nhà quản lý nói chung và quản trị nguồn nhân lực/nhân sự nói riêng, giảng viên và các nhà nghiên cứu.

3. Tuyển đúng dùng hay. Nghệ thuật trong quản trị nguồn nhân lực – Bùi Xuân Phong

Sách “Tuyển Đúng Dùng Hay – Nghệ Thuật Quản Trị Nguồn Nhân Lực” nói về việc hoạch định chiến lược nguồn nhân lực để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Nhân tài của doanh nghiệp là ai?”. Người làm nhân sự ngày nay không chỉ phải giỏi nghiệp vụ mà còn buộc phải có một hệ tư duy mới về công tác nhân sự mà cốt lõi trong đó là nắm vững được nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực với hai cột trụ là “tuyển đúng” và “dùng hay”.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Quyển sách cho người đọc:

 • Hiểu được việc “tuyển đúng” là việc tìm ra chân dung nhân tài và thu hút nhân tài phù hợp với doanh nghiệp; là nền tảng của nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực. Tuyển có đúng thì dùng mới hay được.
 • Hiểu được việc “dùng hay” là phát triển tổ chức minh bạch, linh hoạt và chuyên nghiệp bằng văn hóa gắn kết và trao quyền, từ đó tạo động lực làm việc không ngừng cho cán bộ nhân viên, khích lệ sự tự chủ và tinh thần sáng tạo của họ.

Sách phù hợp với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý hoặc người đang làm việc trong lĩnh vực Nhân sự, giúp hiểu rõ cốt lõi và áp dụng vào hoạt động tuyển dụng và dùng người trong doanh nghiệp.

4. Tư duy mới về quản trị nhân sự – Sakai Joe

Sách “Tư duy mới về quản trị nhân sự” đặt vấn đề đào tạo nhân lực là tâm điểm trong các doanh nghiệp hiện nay. Bởi nhân tài chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Cuốn sách được tổng hợp từ nền tảng lí thuyết và những ví dụ thực tiễn của chương trình đào tạo nguồn nhân lực đang được áp dụng thực tế tại Tập đoàn công nghệ FreeBit – công ty chuyên về lĩnh vực cung cấp dịch vụ kết nối Internet – với mục tiêu trở thành công ty tích cực đào tạo nguồn nhân lực nhất tại Nhật Bản.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Quyển sách mang đến cho người đọc hiểu biết về:

 • Đào tạo nhân lực
 • Vai trò của đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp

Sách phù hợp với những nhà quản lí đang gặp bế tắc trong điều hành doanh nghiệp, cũng như những người trẻ mới đi làm đang loay hoay tìm kiếm con đường phát triển bản thân.

5. Mô hình quản trị nhân sự hiện đại – GS. Dave Ulrich

Sách “Mô hình Quản trị nhân sự hiện đại” được biên soạn bởi Dave Ulrich – giáo sư đại học, tác giả, diễn giả, chuyên gia huấn luyện và tư vấn quản lý. Quyển sách xoay quanh chủ đề xây dựng mô hình quản trị Nhân sự trong bối cảnh thời đại mới, hỗ trợ giải pháp cho các công ty hiện đang tìm kiếm những nhân sự có năng lực và giải quyết những vấn đề như tuyển được người tài nhưng họ lại không biết giữ người.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Quyển sách cung cấp những kiến thức bổ ích như:

 • Loại bỏ tư duy nhân sự truyền thống, có được tư duy mới về vai trò của bộ phận nhân sự đối với doanh nghiệp
 • Hiểu được những thách thức mà bộ phận nhân sự phải đối mặt trong thời đại mới
 • Biết được cần phải thay đổi bộ phận nhân sự như thế nào để đáp ứng được các vai trò mới
 • Biết được những xu hướng của ngành nhân sự trong tương lai và những người làm HR phải làm gì để bắt kịp xu thế đó

Quyển sách phù hợp với những người là chủ doanh nghiệp, hoặc quản lý cấp cao về Nhân sự vận dụng vào thực tế tình hình doanh nghiệp và chuyên môn nhân sự của mình.

6. Quản lý nguồn nhân lực Alibaba – Trần Vỹ

Khi nhắc đến những doanh nhân thành công trên thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến Jack Ma – tỷ phú và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba. Vẽ ra được một kế hoạch lớn là một tài năng thiên bẩm, nhưng điều hơn người của Jack Ma khi tạo ra được Alibaba chính là nhờ phong cách quản lý nguồn nhân lực đặc biệt, thu hút được lực lượng nhân tài giúp ông hoàn thiện giấc mơ lớn của mình.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Cuốn sách Quản lý nguồn nhân lực Alibaba sẽ:

 • Diễn giải toàn bộ phương pháp quản lý nguồn nhân lực của Alibaba
 • Cách xây dựng “đội quân sắt Alibaba” có sức chiến đấu nhất

Một quyển sách chia sẻ bí quyết kinh doanh thành công của một tập đoàn lớn như Alibaba sẽ rất phù hợp với những người hiện đang là chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo hoặc quản lý tổ chức.

7. OJT – Công cụ phát triển nguồn nhân lực kế thừa

OJT là viết tắt của cụm từ On the Job Training, là một công cụ giúp thực hiện nhanh các bước đào tạo cho nhân viên. Phương thức của OJT chính là kèm cặp, hướng dẫn tại chỗ giúp nhân viên nhất là người mới nắm rõ được công việc cụ thể một cách nhanh nhất từ đó “vào việc” hiệu quả, năng suất.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Cuốn sách mang đến cho người đọc:

 • Các bước thực hiện một quy trình đào tạo cho nhân viên với nhiều ví dụ trong các lĩnh vực khác nhau rất thực tế
 • Thêm hiểu biết về những lợi ích của OJT như lợi ích cho doanh nghiệp, cho nhân sự.

OJT là một phương pháp để đào tạo tất cả các cấp bậc, không chỉ nhân viên mới. Cuốn sách sẽ vô cùng thích hợp với những nhà quản lý, những trưởng nhóm đang làm việc với đội ngũ cấp dưới của mình.

II. Sách quản trị nguồn nhân lực – Tiếng Anh

8. Servant Leader Human Resource Management – Gary E. Roberts

Sách “Quản trị nguồn nhân lực của nhà lãnh đạo phục vụ” cung cấp một khung khái niệm toàn diện dựa trên mô hình quản lý nâng cao phẩm giá, tích hợp và cân bằng giữa thành tích sứ mệnh với động cơ, phương tiện và kết quả chính trực từ cả quan điểm của người quản lý trực tiếp và bộ phận nhân sự.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Sách bao gồm 11 chương với các nội dung:

 • Nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực của nhà lãnh đạo phục vụ
 • Lãnh đạo phục vụ quản lý nguồn nhân lực liêm chính trong tổ chức
 • Lãnh đạo phục vụ thay đổi quy trình quản lý các rào cản một cách hiệu quả
 • Nguyên tắc trao quyền và rèn luyện nhân viên
 • Nguyên tắc đối xử công bằng với nhân viên
 • Cân bằng Công việc/Cuộc sống của Nhân viên và Nguyên tắc Ký quỹ
 • Nguyên tắc quản lý hiệu suất nhân viên
 • Nguyên tắc bố trí nhân viên
 • Nguyên tắc đào tạo và phát triển nhân viên
 • Nguyên tắc quản lý lương thưởng cho nhân viên
 • Suy ngẫm cuối cùng

9. Sustainable Human Resource Management – Ina Ehnert

Dự đoán rằng tính bền vững sẽ trở thành chủ đề lớn tiếp theo cho quản trị nguồn nhân lực sau quốc tế hóa và toàn cầu hóa, cuốn sách này đưa ra những câu trả lời mới cho những câu hỏi sau: Làm thế nào quản trị nguồn nhân lực có thể đóng góp vào việc thu hút, phát triển và giữ chân nguồn nhân lực có trình độ cao theo thời gian?; làm thế nào một quan điểm nghịch lý có thể góp phần hiểu biết và đối phó với những căng thẳng nghịch lý?; làm thế nào tính bền vững có thể được sử dụng như một “chiến lược có chủ ý” cho quản trị nguồn nhân lực?

Sách quản trị nguồn nhân lực

Cuốn sách có 9 chương:

 • Giới thiệu tính bền vững cho quản trị nguồn nhân lực
 • Liên kết ý tưởng về tính bền vững với chiến lược quản trị nguồn nhân lực
 • Lý thuyết về chiến lược quản trị nguồn nhân lực từ cách tiếp cận bền vững
 • Lý thuyết nghịch lý như một lăng kính lý thuyết cho quản trị nguồn nhân lực bền vững
 • Mô hình khái niệm cho quản trị nguồn nhân lực bền vững và khung nghịch lý
 • Phương pháp
 • Những phát hiện về sự thể hiện của liên kết bền vững – Quản trị nguồn nhân lực trên các trang web của công ty
 • Thảo luận và kết luận
 • Thư mục tham khảo

10. Human Resource Management and Technological Challenges – Carolina Machado, J. Paulo Davim

Cuốn sách “Quản trị nguồn nhân lực và thách thức công nghệ” tập trung vào những thách thức và thay đổi mà công nghệ mới mang lại cho nguồn nhân lực của các tổ chức hiện đại. Nó xem xét ý nghĩa công nghệ của những thay đổi cuối cùng đang diễn ra và cách chúng ảnh hưởng đến việc quản lý và động lực của nguồn nhân lực thuộc các tổ chức này. Nó tìm cách để hiểu và nhận thức cách nhân sự tổ chức, với tư cách là cá nhân hoặc một nhóm, khái niệm hóa, phát minh, điều chỉnh, xác định và sử dụng công nghệ tổ chức, cũng như cách họ bị hạn chế bởi các tính năng của nó.

Sách quản trị nguồn nhân lực

Cuốn sách cung cấp cho người đọc:

 • Các cuộc thảo luận và trao đổi thông tin về các nguyên tắc, chiến lược, mô hình, kỹ thuật, phương pháp luận
 • Ứng dụng quản lý nguồn nhân lực
 • Những thách thức và thay đổi công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Bên trên là các đầu sách quản trị nguồn nhân lực hiệu quả dành cho những người đang giữ vị trí chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo, nhà quản lý hoặc bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực này. GEM Global hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình một quyển sách bổ ích để có thể học hỏi thêm và áp dụng được vào công việc điều hành doanh nghiệp trong thực tế một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

GEM Global tổng hợp và biên soạn

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: