GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Quy Trình Tuyển Dụng Của Google: Cách Công Ty Tìm Kiếm Và Chọn Lọc Những Tài Năng Xuất Sắc

Quy Trình Tuyển Dụng Của Google: Cách Công Ty Tìm Kiếm Và Chọn Lọc Những Tài Năng Xuất Sắc

Trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thế giới công nghệ, Google đã nổi lên như một biểu tượng vượt trội trong việc tìm kiếm và thu hút những tài năng đáng kinh ngạc. Google không chỉ là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn là một trong những nơi làm việc đáng mơ ước đối với nhiều người.

Vậy làm thế nào mà Google có thể thu hút và chọn lọc được những tài năng hàng đầu? Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global tìm hiểu sâu về quy trình tuyển dụng của Google để biết rõ hơn về cách họ thực hiện và cách bạn có thể áp dụng để xây dựng đội ngũ tài năng cho doanh nghiệp của mình.

Khuyến khích ứng viên tìm hiểu rõ về bản thân trước

Khi ứng viên chắc chắn sẵn sàng bước vào hành trình tìm kiếm công việc, Google đề xuất một bước đầu tiên thường bị bỏ qua: tập trung vào bản thân ứng viên.

Bạn có từng phát hiện mình giỏi một việc gì đó nhưng bản thân lại không đam mê? Rất nhiều người trong chúng ta đã trải qua điều này, nó có thể là kết quả của công việc mà bạn thích làm, hoặc có thể là điều bạn đã “phải trở nên giỏi” vì một dự án hoặc vai trò trước đây. Mặc dù có càng nhiều kỹ năng càng tốt, nhưng sẽ rất khó khăn để bạn xây dựng sự nghiệp nếu không có đam mê. Trước khi bắt đầu nộp đơn ứng tuyển, bạn hãy dành thời gian để tự hỏi một số câu hỏi như sau:

 • Điều gì bạn học được từ quá khứ đã giúp bạn làm những công việc sau dễ dàng hơn?
 • Những thành tựu từ nỗ lực cá nhân hay làm việc nhóm của bạn là gì?
 • Bạn thích giải quyết vấn đề hay đẩy mạnh các cuộc thảo luận hơn?
 • Công việc nào làm bạn cảm thấy thỏa mãn nhất trong quá khứ? Tại sao?
 • Hãy mô tả đội ngũ tốt nhất bạn từng làm việc cùng. Điều gì khiến trải nghiệm đó nổi bật?

Tiếp theo, hãy ngồi lại và suy ngẫm về các công việc trong quá khứ. Xem xét tất cả các yếu tố tốt nhất và thú vị nhất trong quá trình làm việc của bạn, và để chúng hòa quyện với nhau để tạo nên một bức tranh về nơi bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng, sở thích và mục tiêu của bạn là kết quả của cuộc sống, những trải nghiệm, những thành công và thất bại của bạn. Nếu Google tuyển dụng dựa trên kỹ năng của bạn, họ sẽ có một nhân viên giỏi. Nhưng nếu họ tuyển dụng dựa trên kỹ năng của bạn cùng với đam mê và sự kiên trì, cùng với những trải nghiệm và quan điểm độc đáo, họ sẽ có một người làm việc tại Google.

Tìm kiếm công việc phù hợp

Khi bạn đã dành một ít thời gian để tập trung vào những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể hiểu rõ hơn về Google là công ty gì, hoạt động ra sao và môi trường làm việc tại Google như thế nào. Mục tiêu của Google là để ứng viên cảm thấy như đã hiểu sâu hơn về công ty và đã được cung cấp đủ đủ thông tin để nộp đơn cho công việc phù hợp.

Bạn có thể khám phá trang web và các trang dự án của Google. Xem qua kênh YouTube và nơi các văn phòng của họ đặt tại đâu. Đọc các bài viết trên blog và cách họ quan tâm đến nhân viên tại Google. Mục tiêu ở đây là công việc hoặc các vị trí bạn quan tâm nên nằm ở sự giao điểm giữa bạn và Google, do đó hãy mạnh dạn khám phá thật nhiều.

Về trình bày CV

Bạn có thể sẽ lấy bản CV gần đây nhất của mình, chỉnh sửa nó và bổ sung thêm vài mục mới. Nhưng Google gợi ý rằng bạn nên đào sâu nhiều hơn về mặt thông tin, và điều này thật sự hiệu quả cho quy trình tuyển dụng.

Hãy để bản CV cũ của bạn ở bên cạnh để lấy cảm hứng, và bắt đầu tạo bản CV hoàn toàn mới được thiết kế đặc biệt cho từng công việc bạn muốn ứng tuyển.

Đối với mỗi vị trí, hãy thực hiện các bước sau để xây dựng một bản CV phù hợp với công việc cụ thể:

– Đối chiếu kỹ năng và kinh nghiệm của bạn với bản mô tả công việc (JD). Kết nối công việc của bạn trực tiếp với yêu cầu của vai trò (và đừng quên bao gồm dữ liệu).

– Mô tả cụ thể về các dự án bạn đã tham gia hoặc quản lý. Kết quả của dự án như thế nào? Bạn đo lường thành công ra sao? Khi không biết phải viết như thế nào, bạn có thể viết theo công thức “đạt được [X] thông qua [Y], bằng cách thực hiện [Z].”

– Nếu bạn từng đảm nhận vai trò lãnh đạo, hãy kể cho chúng tôi biết. Nhóm làm việc của bạn có bao nhiêu người? Phạm vi công việc là gì?

– Nếu bạn là một tân cử nhân vừa tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, hãy ghi vào các dự án hoặc khóa học liên quan đến công việc khi còn ở trên ghế nhà trường để chứng minh bạn có kỹ năng và kiến thức có liên quan.

– Giữ cho CV ngắn gọn. Google không yêu cầu về độ dài, nhưng tính ngắn gọn và chính xác rất quan trọng, do đó bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để tránh CV có quá nhiều trang và đảm bảo rằng thông tin của bạn được trình bày một cách cẩn thận.

Về phần thư xin việc (cover letter): thư này không bắt buộc (và có thể được xem xét hoặc không), vì vậy bạn có thể quyết định có nên kèm thêm phần thư xin việc này hay không. Nếu bạn quyết định bao gồm một thư xin việc, bạn có thể tùy chỉnh nó cho công việc bạn đang ứng tuyển, kể cho Google xem bạn đã tạo ra những đột phá gì trong sự nghiệp và sử dụng dữ liệu để minh chứng cho điều đó. Hãy tạo một mối liên kết trực tiếp giữa đam mê của bạn và vị trí Google đang tuyển dụng, để họ có cái nhìn sâu hơn về bạn.

Nộp đơn trực tuyến

Google mong muốn ứng viên tập trung vào những công việc mà bạn thực sự thích và phù hợp thay vì gửi đi hàng chục đơn xin việc. Chất lượng hơn số lượng.

Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm, hãy cho Google biết bạn là ai, bạn đang làm công việc gì, bạn muốn làm việc ở đâu, v.v. — sau đó hãy bắt đầu xem xét một số công việc phù hợp trong danh sách. Trong quá trình duyệt, hãy nhớ rằng bạn có thể nộp đơn cho tối đa 3 công việc mỗi 30 ngày.

Ghi chú phụ: Hầu hết mọi người tại Google đã nộp đơn cho các vị trí khác tại Google trước khi họ được mời phỏng vấn chính thức – việc không được chấp nhận vào một vị trí thường chỉ liên quan đến thời điểm, chứ không phản ánh kỹ năng hoặc năng lực của bạn. Do đó, nếu đơn xin việc đầu tiên của bạn chưa thành công, đừng để điều đó ngăn bạn nộp đơn cho các vị trí khác trong tương lai.

Phỏng vấn

Nếu một thành viên trong nhóm tuyển dụng của Google tin rằng bạn có thể phù hợp với một trong những công việc mà bạn đã nộp đơn, bạn sẽ bước vào quy trình tuyển dụng của họ.

Mặc dù quy trình tuyển dụng có thể có sự khác biệt nhỏ tùy thuộc vào các vị trí hoặc nhóm công việc khác nhau, nhưng những điểm cơ bản vẫn áp dụng cho dù bạn đang ứng tuyển vào một vị trí công nghệ, tiếp thị, thực tập hoặc lãnh đạo. Không phải tất cả những điểm này đều áp dụng cho vị trí của bạn, nhưng dưới đây là một số cách Google đánh giá ứng viên trong quy trình tuyển dụng của họ:

Bài đánh giá: Sau khi bạn đã nộp hồ sơ, có thể bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một bài đánh giá trực tuyến ngắn, ví dụ nếu nộp vị trí IT thì là một bài kiểm tra chuyên môn lập trình chẳng hạn.

Cuộc trò chuyện ngắn trực tuyến: Trước khi bắt đầu các cuộc phỏng vấn chi tiết hơn, bạn thường sẽ có một hoặc hai cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại hoặc gọi video. Thường thì bạn sẽ trò chuyện với một nhân viên tuyển dụng, sau đó với quản lý tuyển dụng hoặc đồng nghiệp trong nhóm, và mục tiêu là đánh giá các kỹ năng quan trọng mà bạn sẽ cần cho vai trò đó.

Thực hiện thử dự án: Đôi khi, Google sẽ yêu cầu ứng viên hoàn thành một dự án nhỏ trước cuộc phỏng vấn chi tiết. Điều này có thể bao gồm việc chuẩn bị một công việc thực tế cho bạn như viết mẫu mã code và bạn sẽ được thông báo trước. giúp Google hiểu cách bạn suy nghĩ và tiếp cận vấn đề.Google sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ tài liệu bổ sung nào mà họ cần trước.

Phỏng vấn: Google đánh giá phỏng vấn rất nghiêm túc và coi nó là một phần quan trọng của quy trình tuyển dụng. Google cho rằng, công ty chính là nơi mà những người làm việc tại Google tạo ra. Quy trình phỏng vấn có thể khá khắc nghiệt (thông thường là 3-4 cuộc phỏng vấn trong một ngày, qua video hoặc trực tiếp), nhưng cũng được thiết kế để quá trình trao đổi diễn ra trong sự thân thiện, ấm áp, và mang đến cho bạn cơ hội để hiểu rõ hơn về Google. Google có mục tiêu là tạo ra trải nghiệm công bằng và bao quát, nơi các ứng viên từ nhiều nền tảng đa dạng có cơ hội để thành công.

Google mong muốn trên hết là đánh giá kỹ năng của ứng viên và xem liệu ứng viên và vai trò này có phù hợp không (không có bất kỳ câu đố trí óc nào, và những người được phỏng vấn còn có những lúc cảm thấy vui vẻ). Do đó, Google tiến hành cuộc phỏng vấn của họ với những hướng dẫn sau:

 • Phỏng vấn có cấu trúc: Mọi ứng viên được đánh giá bằng cách sử dụng các tiêu chí rõ ràng, và Google sử dụng những tiêu chí đó cho tất cả những người đang xem xét cho vai trò đó, để mọi người được đánh giá từ cùng một góc độ, và những đặc điểm riêng của ứng viên có thể thể hiện ra.
 • Câu hỏi mở: Google đặt ra các câu hỏi mở để hiểu cách bạn giải quyết vấn đề. Họ muốn hiểu cách tư duy của bạn hoạt động, cách bạn tương tác với một nhóm, và những điểm mạnh của bạn.

Liên quan đến việc cung cấp sự hỗ trợ, đội ngũ Nhân sự của Google sẽ luôn có mặt để giúp đỡ. Từ người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu đến các thiết bị đặc biệt, giờ nghỉ giữa các cuộc phỏng vấn đến thời gian kéo dài, nhằm mục tiêu cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để để bạn có thể tập trung vào cuộc trò chuyện của mình.

Quyết định và đề nghị

Sau khi cuộc phỏng vấn của bạn hoàn thành, Google sẽ tổng hợp mọi thông tin từ đơn ứng tuyển của bạn, cuộc phỏng vấn và tiến hành xem xét. Nếu Google quyết định rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí đó, người ở bộ phận tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn với một lời mời làm việc (offer).

Sau khi bạn chấp nhận đề nghị, đội ngũ onboard của Google sẽ hướng dẫn bạn về bảo hiểm, quyền lợi và nhiều thứ khác, sau đó bạn sẽ bắt đầu trở thành một Noogler (chỉ những người mới làm việc tại Google).

Nguồn: Google Careers, GEM Global biên dịch và biên soạn.

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: