GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Cách Dữ Liệu Nhân Sự Giải Quyết 5 Nỗi Đau “Thường Trực” Của Doanh Nghiệp

Cách Dữ Liệu Nhân Sự Giải Quyết 5 Nỗi Đau “Thường Trực” Của Doanh Nghiệp

Kể từ đại dịch đến tình hình lo lắng về tăng trưởng kinh tế hiện nay, công việc của nhân sự đã trở nên càng phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Họ cần có tất cả những công cụ có sẵn để giúp họ phục vụ nhân viên và cung cấp giá trị thực cho những nhà lãnh đạo kinh doanh. Áp dụng dữ liệu nhân sự vào nhiều điểm đau của nhân sự mà các chuyên gia Nhân sự đang đối mặt trong môi trường làm việc hiện nay đang giúp họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh và mang lại kết quả tốt hơn.

Hãy cùng GEM Global khám phá bài viết sau để hiểu cách Dữ liệu Nhân sự giải quyết 5 nỗi đau “thường trực” của Doanh nghiệp nhé!

Tầm Quan Trọng Của Dữ Liệu Nhân Sự  

Dữ liệu có thể mang lại giá trị kinh doanh cho nhiều thách thức mà các công ty đang đối mặt trong thị trường lao động khắt khe hiện nay và làm cuộc sống hàng ngày của các CHRO, HRBPs và nhà lãnh đạo dễ dàng hơn. Điều này được nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý. Theo báo cáo xu hướng phân tích người của chúng tôi năm 2021, gần 90% các CHRO kết luận rằng dữ liệu và phân tích là cần thiết, đến mức nhiều công ty hàng đầu đang đầu tư nhiều hơn vào phân tích người, với tốc độ tăng trưởng 61% so với năm ngoái.

6 Ứng Dụng Hiệu Quả Của Phân Tích Dữ Liệu Nhân Sự Trong Lĩnh Vực Quản Trị Nhân Sự Hiện Nay

5 Nỗi Đau Mà Dữ Liệu Nhân Sự Giải Quyết Được  

1. Vấn đề nghỉ việc và giữ chân nhân viên

Nghỉ việc đã trở thành tâm điểm quan tâm của cả nhân viên và nhà tuyển dụng. Yếu tố con người trở thành trung tâm và được đặt lên hàng đầu khi nhiều người đi làm đã bày tỏ rằng họ muốn nhiều hơn từ công việc của mình hơn chỉ là một mức lương. Họ mong muốn có thêm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, các lợi ích cho nhân viên, tính linh hoạt và các cơ hội phát triển sự nghiệp tốt hơn. Nhiều nhân viên đã nhận ra rằng có thể có những lựa chọn tốt hơn phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của họ và họ không cần phải hài lòng với tình trạng công việc hiện tại.

Điều này đặt một gánh nặng lớn lên bộ phận nhân sự, khi mà họ đã đầu tư công sức, tiền bạc vào quá trình tuyển dụng, đào tạo đắt đỏ. Đối với các công ty, sự cạnh tranh để giữ chân nhân tài trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như cuộc phỏng vấn ở lại và rời đi, khảo sát định kỳ và khảo sát cảm xúc của nhân viên, CHRO và nhà lãnh đạo kinh doanh có thể cung cấp thông tin về lý do tại sao nhân viên rời đi hoặc ở lại với một công ty nhằm giải quyết hoặc cải thiện các vấn đề tồn đọng đó. Ngoài ra, tiếp xúc với từng nhân viên một cách cá nhân hóa và theo dõi những kết quả thu thập được từ vòng đời của nhân viên có thể giúp tạo ra một văn hóa công ty mà mọi người muốn ở lại.

2. Trải nghiệm nhân viên không tốt

Trải nghiệm nhân viên (EX) đã trở thành một mối quan tâm ngày càng tăng đối với các nhà tuyển dụng khi họ nhận ra rằng nhân viên của họ là tài sản và có ảnh hưởng đáng kể đến sự cạnh tranh của công ty trên thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Việc tạo ra các khảo sát đo lường cảm xúc của nhân viên về mọi thứ từ mức độ trải nghiệm của họ đối với công việc chuyên môn cho đến cách họ giao tiếp với người quản lý, sẽ cung cấp cho các CHRO, HRBPs và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về những điều đang hoạt động và những điểm cần cải thiện. Việc thu thập dữ liệu từ việc lắng nghe nhân viên và phản hồi tích cực đến các vấn đề được đưa ra bởi nhân viên, sẽ giúp quản lý hiệ quả và khuyến khích nhân viên nhìn nhận công ty của họ một cách khác.

3. Khó khăn trong quản lý nhân viên làm việc từ xa

Sau khi nhà tuyển dụng nhận ra rằng có thể có một nhân viên làm việc từ xa và việc này vừa có thể mang lại lợi nhuận và vừa thỏa mãn mong đợi của nhân viên của họ. Tuy nhiên, việc có nhân viên phân tán ở nhiều địa điểm cũng đặt ra nhiều thách thức. Có các vấn đề về giao tiếp, cộng tác nhóm và tương tác của nhân viên có thể đặt thêm áp lực lên phía bộ phận nhân sự.


Dữ liệu có thể cung cấp cho CHRO, HRBPs và nhà lãnh đạo doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về sản xuất, tương tác nhân viên và sự khỏe mạnh của nhân viên làm việc từ xa. Dữ liệu được thu thập từ các cuộc khảo sát có thể thông báo cho bộ phận nhân sự về mức độ hiệu quả hoạt động khi cho nhân viên làm việc từ xa.

4. Thách thức nhận diện kỹ năng cần thiết cho nhân viên

Phân tích dữ liệu có thể giúp đỡ trong việc xây dựng các kỹ năng cần thiết cho nhân viên. Bằng cách nghiên cứu các xu hướng trong ngành kinh doanh, các nhà lãnh đạo kinh doanh và HRBPs có thể tạo ra kế hoạch định hướng nhân sự một cách chiến lược để giải quyết nhu cầu hiện tại và tương lai.

Kỹ năng và công việc có thể được đánh giá và kết hợp thông qua dữ liệu, và các hệ thống như học tập trí tuệ nhân tạo hoặc thị trường tài năng có thể được đưa vào để đào tạo các cá nhân có tài năng cụ thể. Điều này không chỉ hỗ trợ công ty về năng suất mà còn giúp nhân viên tham gia nhiều hơn, thúc đẩy các doanh nghiệp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

5. Khó khăn trong việc đưa ra các định hướng chiến lược nhân sự chính xác

Dữ liệu nhân sự có thể giúp đưa ra các quyết định chiến lược nhân sự thông minh và chính xác, giúp cho tổ chức tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động. Quyết định chiến lược nhân sự bằng dữ liệu là quá trình sử dụng thông tin số liệu và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định về nhân sự trong tổ chức. Thông qua việc thu thập, phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự, nhà quản lý có thể xác định những khu vực cần thiết để tập trung và đưa ra các quyết định về việc tuyển dụng, phát triển nhân viên, giảm thiểu biến động nhân sự, đào tạo và phát triển nhân lực.

Khi sử dụng dữ liệu nhân sự để đưa ra quyết định chiến lược nhân sự, nhà quản lý có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn bằng cách dựa trên các thông tin chính xác và cụ thể. Hơn nữa, sử dụng dữ liệu nhân sự còn giúp đưa ra các quyết định dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về nguồn lực nhân sự của tổ chức, giúp nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của tổ chức trong thị trường lao động.


Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Phân tích dữ liệu trong Quản trị Nhân Sự và 6 ứng dụng Phân tích dữ liệu trong quản trị nhân sự hiệu quả hiện nay.Sắp tới, GEM Global sẽ khai giảng khóa Analytics In Human Resource Management (Phân Tích Dữ Liệu Trong Quản Trị Nhân Sự) nhằm cung cấp tư duy, kỹ năng và kỹ thuật Phân tích dự liệu trong Nhân sự và ứng dụng vào công việc thực tế. Khóa học đặc biệt chú trọng tới ứng dụng phân tích dữ liệu nhân sự trong Thu hút nhân tài, Phúc lợi toàn diện, Học tập và phát triển, Sức khỏe tinh thần nhân viên và Trải nghiệm nhân viên.

🔻Khám phá chi tiết khóa học TẠI ĐÂY

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: