GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » 7 BÀI HỌC ĐÀN ÔNG CÓ THỂ HỌC HỎI PHỤ NỮ VỀ LÃNH ĐẠO

7 BÀI HỌC ĐÀN ÔNG CÓ THỂ HỌC HỎI PHỤ NỮ VỀ LÃNH ĐẠO

Có rất nhiều quan niệm sai lầm rằng phụ nữ nên bắt chước đàn ông khi lãnh đạo: Một người đàn ông có hầu hết các vai trò dẫn đầu, như vậy họ phải có nhiều ưu thế về lãnh đạo, vậy tại sao nhiều phụ nữ không hành động theo cách đàn ông?

Nhưng logic này không giải thích cho hiệu suất tương đối ảm đạm của hầu hết các nhà lãnh đạo – những người đàn ông áp đặt. Vấn đề thực sự không phải là thiếu phụ nữ có năng lực; đó là quá ít trở ngại cho những người đàn ông bất tài, điều này giải thích sự dư thừa của những người quá tự tin, tự ái và thiếu liêm chính phụ trách. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng sự phổ biến của nam lãnh đạo cấp cao không phải là sản phẩm của tài năng lãnh đạo vượt trội ở nam giới. Thay vào đó, các nghiên cứu định lượng lớn, bao gồm các phân tích tổng hợp, chỉ ra rằng sự khác biệt về giới trong tài năng lãnh đạo là không có, hoặc họ thực sự ủng hộ phụ nữ.

Với suy nghĩ này, sẽ logic hơn khi lật lại phương án được đề xuất: thay vì khuyến khích phụ nữ hành động như các nhà lãnh đạo nam (những người không đủ năng lực), chúng ta nên yêu cầu đàn ông áp dụng một số hành vi lãnh đạo hiệu quả hơn thường thấy ở phụ nữ. Điều này sẽ tạo ra một nhóm các vai trò tốt hơn, người có thể mở đường cho cả đàn ông và phụ nữ có năng lực tiến lên.

Bài học lãnh đạo cho nam giới

Dưới đây là một số bài học lãnh đạo quan trọng mà hầu hết đàn ông có thể học hỏi từ phụ nữ trung bình

Đừng tựa vào khi bạn không có gì để dựa vào. Có một xu hướng nói về người phụ nữ về những phẩm chất như sự quyết đoán, táo bạo hoặc tự tin. Ở nam giới, những phẩm chất như vậy có thể biểu hiện như tự quảng cáo, lấy uy tín cho những thành tích của người khác và hành động theo cách công kích. Trong một thế giới logic, chúng tôi sẽ đề cao mọi người vào vai trò lãnh đạo khi họ có năng lực hơn là tự tin, đánh giá họ về chuyên môn, hồ sơ theo dõi và năng lực lãnh đạo có liên quan (ví dụ: trí thông minh, sự tò mò, sự đồng cảm, tính liêm chính và khả năng huấn luyện).

Biết giới hạn của riêng bạn. Chúng ta sống trong một thế giới tôn vinh sự tự tin, nhưng điều quan trọng hơn nhiều là có sự tự nhận thức về bản thân. Ví dụ, nhận thức về những hạn chế của bạn (sai sót và điểm yếu) không tương thích với mức độ tự tin tăng vọt, và lý do duy nhất để hoàn toàn không có sự nghi ngờ và bất an về bản thân là sự ảo tưởng. Mặc dù phụ nữ không phải là không an toàn như họ được mô tả, các nghiên cứu cho thấy rằng họ thường ít tự tin hơn nam giới. Đây là tin tốt vì nó cho phép họ hiểu cách mọi người nhìn thấy họ và cho họ khả năng phát hiện ra những khoảng trống giữa cái họ muốn và cái họ đang là chính họ. Những người nhìn nhận bản thân theo cách quan trọng hơn những người khác có khả năng chuẩn bị tốt hơn, và đó là một cách vững chắc để tăng năng lực và hiệu suất của bạn.

Thúc đẩy thông qua chuyển đổi. Các nghiên cứu học thuật cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng dẫn dắt thông qua cảm hứng, thay đổi thái độ và niềm tin của mọi người, và sắp xếp mọi người bằng việc truyền đạt ý nghĩa và mục đích công việc (thay vì thông qua quả cà rốt và cây gậy), so với nam giới. Vì lãnh đạo chuyển đổi được liên quan với mức độ gắn kết, hiệu suất và năng suất cao hơn của nhóm, đây là một con đường quan trọng để cải thiện hiệu suất của các nhà lãnh đạo.

Đặt nhân viên của bạn trước bản thân bạn. Nó rất khó để biến một nhóm người thành một đội nhóm có hiệu suất cao khi trọng tâm chính của bạn là chính bạn. Hãy tưởng tượng một người chỉ quan tâm đến việc trở thành một nhà lãnh đạo bởi vì họ đang theo đuổi một mức lương lớn hơn, phòng làm việc lớn hơn, một chức danh cao cấp hơn, được tiếp xúc với nhiều người quan trọng hơn hoặc bất kỳ hình thức địa vị nào. Rõ ràng, họ sẽ ít quan tâm đến việc làm cho người khác tốt hơn; Mục tiêu duy nhất của họ là thành công hơn, thay vì tập trung đào tạo, phát triển người khác. Bởi vì đàn ông thường tập trung vào bản thân nhiều hơn phụ nữ, nên họ có nhiều khả năng lãnh đạo theo cách tự ái và ích kỷ. Nếu nhà lãnh đạo nam trung bình muốn cải thiện hiệu suất của họ, hãy áp dụng phong cách lãnh đạo mà ít tự cho bản thân mình là trung tâm.

Đừng ra lệnh; hãy đồng cảm. Trong suốt lịch sử, chúng tôi đã nói với phụ nữ rằng họ quá tử tế và quan tâm đến việc trở thành nhà lãnh đạo, nhưng quan niệm rằng một người không tử tế và quan tâm có thể dẫn dắt hiệu quả là không chính xác. Chúng ta không sống trong thời trung cổ, lãnh đạo thế kỷ 21 yêu cầu các nhà lãnh đạo thiết lập một kết nối cảm xúc với những người theo họ, và đó được cho là lý do duy nhất để mong các nhà lãnh đạo tránh tự động hóa. Thật vậy, trong khi AI sẽ chiếm lĩnh các yếu tố kỹ thuật và kỹ năng cứng của lãnh đạo, miễn là chúng ta có con người trong công việc, họ sẽ khao khát sự nhìn nhận, đánh giá cao và sự đồng cảm, mà chỉ con người – không phải máy móc mới có thể cung cấp. Đàn ông có thể học được rất nhiều về cách làm điều này một cách hiệu quả bằng cách xem và mô phỏng phụ nữ.

Tập trung vào việc nâng cao người khác. Các nhà lãnh đạo nữ đã được chứng minh là họ có nhiều khả năng huấn luyện, cố vấn và phát triển nhân viên báo cáo trực tiếp của họ hơn các nhà lãnh đạo nam. Họ là những tác nhân tài năng thực sự, sử dụng thông tin phản hồi và định hướng để giúp nhân viên phát triển. Điều này có nghĩa là ít giao dịch và chiến lược hơn trong mối quan hệ của họ với nhân viên, và nó cũng bao gồm sự cởi mở để tuyển dụng những người giỏi hơn mình. Điều này cho phép họ mở khóa tiềm năng của những người khác và thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong đội nhóm của họ.

Đừng nói bạn là người “khiếm tốn” mà hãy khiêm tốn.Tất nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều khiêm tốn, nhưng lựa chọn các nhà lãnh đạo về sự khiêm tốn nghiêm túc sẽ dẫn đến nhiều nhà lãnh đạo nữ hơn các nhà lãnh đạo nam. Khiêm tốn về cơ bản là một đặc điểm nữ tính. Đó cũng là một điều cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Nếu không có sự khiêm tốn, sẽ rất khó để bất cứ ai có trách nhiệm thừa nhận sai lầm của mình để học hỏi kinh nghiệm và tính đến cả việc khác quan điểm của người khác và sẵn sàng thay đổi để trở nên tốt hơn. Có lẽ vấn đề không phải là đàn ông không sẵn lòng hoặc không thể hiện, mà là chúng thường loại bỏ họ cho vai trò lãnh đạo khi họ làm. Điều này phải thay đổi, vì sự khiêm tốn là yếu tố quyết định hiệu quả lãnh đạo ở cả nam và nữ.

Và cuối cùng, khía cạnh gây tranh cãi duy nhất trong quan điểm của chúng tôi là quan niệm rằng việc tăng đại diện nữ trong lãnh đạo sẽ nâng cao hơn là giảm chế độ nhân tài. Can thiệp bình đẳng giới tốt nhất là tập trung vào sự bình đẳng về tài năng và tiềm năng – và điều đó chỉ xảy ra khi chúng ta có khả năng lãnh đạo bình đẳng giới để cho phép đàn ông học cách tiếp cận lãnh đạo khác nhau từ phụ nữ cũng như phụ nữ luôn được khuyên học cách tiếp cận lãnh đạo từ nam giới . Bài viết này là một lát cắt ngắn. Đàn ông, những bài học tăng tốc phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn. Phụ nữ, đây là những lý do tại sao bạn nên là người lãnh đạo và tại sao bạn nên yêu cầu những gì bạn xứng đáng.

GEM Global chuyển dịch và rút ngắn từ nguồn Harvard Business Review

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: