GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Việt Nam “Chậm Bước” Phổ Biến Xu Hướng Hybrid Work Ở Đông Nam Á

Việt Nam “Chậm Bước” Phổ Biến Xu Hướng Hybrid Work Ở Đông Nam Á

Theo Doanh Nhân Sài Gòn, Việt Nam đang đứng ngoài xu hướng Hybrid Work ở Đông Nam Á – Một mô hình làm việc linh hoạt giúp cho nhân viên có thể chọn làm việc ở nhà, lên công ty hoặc kết hợp cả hai. Hãy cùng GEM Global tìm hiểu Hybrid Work là gì và vì sao Việt Nam đang “chậm bước” so với các nước Đông Nam Á trong tiến trình phổ biến xu hướng làm việc này nhé. 

Hybrid Work là gì? 

Sau khi dịch bệnh bùng phát, rất nhiều công ty buộc phải áp dụng mô hình làm việc online và nhận ra những hiệu quả tích cực mạng lại từ hình thức làm việc kết hợp online và offline. Hybrid work dần trở thành xu hướng làm việc toàn cầu.

Hybrid Work là mô hình làm việc kết hợp, trong đó nhân viên có thể lựa chọn một phần thời gian làm việc ở văn phòng và một phần thời gian làm việc tại nhà (Work from home) qua hình thức online. Khi mà, tổng số thời gian của nhân viên không đổi.

Theo Global Workplace Analytics năm 2019 đã cho kết quả khảo sát mô hình Hyrid Work khiến nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn (83%), được tin tưởng hơn (82%) và cải thiện sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc (81%).

Hybrid Work không chỉ  mang lại sự tiện lợi cho nhân viên mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp khi giúp giảm tới 30% chi phí vận hành tổ chức. Từ khoản tiết kiệm đó, doanh nghiệp có thể sử dụng để tái đầu tư, đầu tư trang thiết bị công nghệ, con người để nâng cao hiệu suất làm việc. Ngoài ra hình thức Hybrid còn giúp toàn cầu cầu vấn đề tuyển dụng khi doanh nghiệp có thể hoàn toàn tuyển dụng các nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.

Xem thêm bài viết: Vượt Qua Thách Thức Của Điểm Nghẽn Nguồn Nhân Lực: Năng Suất và Chất Lượng Lao Động Trẻ

Việt Nam Đứng Ngoài Xu Hướng Hybrid Work ở Đông Nam Á 

Cuối tháng 3/2021,  Mircosoft đưa ra Báo cáo thường niên về Chỉ số Xu hướng công việc (The Work Trend Index) cho thấy 81% người lao động tại Việt Nam mong muốn được làm việc linh hoạt  từ xa và cũng có đến 77% người lao động muốn được làm việc tiếp xúc trực tiếp với các đồng nghiệp. Cũng theo báo cáo này, 71% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam cho biết khả năng sẽ lập kế hoạch cải tạo môi trường làm việc nhằm thích ứng với mô hình Hybrid Work trong tương lai.

Tuy  nhiên theo Nghiên cứu của Glints and Monk’s Hill Ventures công bố gần đây trong Báo cáo tài năng khởi nghiệp Đông Nam Á 2023, trên cơ sở phân tích hơn 500 nhân tài công nghệ và phi công nghệ đang làm việc trong các công ty khởi nghiệp, một khảo sát khác về tuyển dụng năm 2023 với 58 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, Singapore và Indonesia và phỏng vấn sâu đối với hơn 40 nhà sáng lập, quỹ mạo hiểm và nhà điều hành đến từ khắp Đông Nam Á.

Số liệu báo cáo cho thấy, Hybrid Work đang trở thành xu hướng ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt Singaproe với tỷ lệ 63%  công ty khởi nghiệp cung cấp công việc kết hợp và 43% công việc văn phòng toàn thời gian. Tiếp đến là Indonesia với 59% (hybrid) và 33% (fulltime). Trong khi đó, tỷ lệ này Hybrid tại Việt Nam chỉ chiếm 11% sự ủng hộ hình thức này và 83% công ty chọn hình thức công việc  fulltime tại văn phòng. Có thể thấy, con số này vẫn đang đi rất chậm tại Việt Nam khi mà đa phần các doanh nghiệp vẫn ưu chuộng hình thức làm việc fulltime tại văn phòng.

Kết luận

Theo nhận định của các chuyên gia, để chuyển đổi sang mô hình Hybrid Work các doanh nghiệp nên xây dựng lộ trình và  thứ tự ưu tiên các bước triển khai thực hiện cũng như chú trọng tới việc truyền thông nội bộ, đảm bảo tinh thần nhân viên. Sau cùng, dù áp dụng mô hình làm việc nào doanh nghiệp cũng cân nhắc tính hiệu quả, phù hợp và tập trung vào năng suất, chất lượng công việc của đội ngũ nhân sự.

Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn, GEM Global tổng hợp và biên tập

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: