GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Nhân Sự: Quan Trọng Trong Định Hướng Và Xây Dựng Tổ Chức

Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Nhân Sự: Quan Trọng Trong Định Hướng Và Xây Dựng Tổ Chức

Trong hành trình phát triển và xây dựng tổ chức, người Giám đốc Nhân sự (CHRO) không chỉ đóng vai trò quản lý nguồn nhân lực mà còn có sự ảnh hưởng vượt xa về mặt chiến lược và định hướng. Là một người đứng đầu bộ phận nhân sự, CHRO không chỉ đảm bảo rằng nhân viên được quản lý một cách hiệu quả, mà còn phải thúc đẩy môi trường làm việc đổi mới và khả năng thích nghi của tổ chức với sự biến đổi liên tục.

Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global đi sâu vào khám phá nhiệm vụ của Giám đốc Nhân sự và vai trò không thể thiếu mà họ đóng góp cho việc định hướng và xây dựng tương lai của tổ chức.

Tầm quan trọng của giám đốc nhân sự đối với tổ chức

Người Giám đốc Nhân sự (CHRO) là một nhà lãnh đạo chiến lược có vai trò hướng dẫn các nhà quản lý bên dưới và có trách nhiệm gián tiếp đối với toàn bộ nhân viên. Đồng thời, họ còn là người truyền đạt thông tin đến ban lãnh đạo, cổ đông và hội đồng quản trị những tác động của lĩnh vực nhân sự. Các nhiệm vụ của giám đốc nhân sự thường gồm:

 • Xây dựng kế hoạch kế thừa cho đội ngũ quản lý cấp cao.
 • Phát triển các thủ tục và chiến lược để đạt được các mục tiêu hoạt động kinh doanh.
 • Xử lý khiếu nại, yêu cầu và các vấn đề liên quan đến quy định tổ chức.
 • Thực hiện các chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân viên hiệu quả về mặt chi phí và cạnh tranh.
 • Hiểu rõ về luật pháp liên quan đến việc làm.
 • Quản lý văn hóa tổ chức.
 • Giám sát quá trình tuyển dụng, đào tạo, phúc lợi, và phát triển sự nghiệp cũng như lãnh đạo nhân viên.
 • Ủng hộ sứ mệnh của công ty và tầm nhìn chiến lược thông qua những nỗ lực trong lĩnh vực nhân sự.

Nhiệm vụ của giám đốc nhân sự bao gồm những gì?

Một CHRO có thể làm việc trong nhiều môi trường kinh doanh khác nhau, ở cả các công ty tư nhân và công ty đại chúng, đồng thời cũng có thể làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ nhân sự độc lập. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chính phủ, tài chính và giáo dục thường có khả năng cao sẽ có vị trí CHRO.

Dưới vai trò của một CHRO, cần thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Lập kế hoạch và thực hiện các chuyển đổi.
 • Đề ra chính sách về tuyển dụng, hướng dẫn, phát triển, đánh giá và thăng tiến nhân tài.
 • Quản lý việc tuân thủ quy định, hiệu suất, các chế độ phúc lợi và lương bổng.
 • Chịu trách nhiệm cho sự phát triển và thành công chuyên môn của nhân viên.
 • Khuyến khích giao tiếp trên phạm vi toàn tổ chức.
 • Hỗ trợ xác định giá trị ngắn hạn so với giá trị dài hạn của việc đầu tư vào nguồn nhân lực.
 • Khuyến khích sự đa dạng và công bằng trong môi trường làm việc.

Vai trò của giám đốc nhân sự là gì?

Điều chỉnh cấu trúc tổ chức linh hoạt

Các tổ chức sau một thời gian hoạt động không nên tiếp tục dựa vào các mô hình lực lượng lao động truyền thống, mà thay vào đó phải thích nghi để trở nên linh hoạt hơn, và các giám đốc nhân sự nên chủ động và điều hướng điều này.  Cụ thể, họ có thể thiết kế các mô hình lực lượng lao động linh hoạt cho phép các công ty dự đoán một cách chủ động nhu cầu nhân tài, điều chỉnh theo thời gian thực và tận dụng nhiều hình thức làm việc khác nhau để đạt được mục tiêu.

CHRO cần trở thành chuyên gia trong việc tối đa hóa lực lượng lao động từ xa, và ủng hộ việc sử dụng công nghệ để tạo điều kiện cho sự hợp tác và đào tạo cho những người làm việc linh hoạt, và họ cũng cần phải chuẩn bị cho các vấn đề về tuân thủ quy định và pháp lý liên quan đến việc làm việc linh hoạt. Cuối cùng, họ cần phải thống nhất với các nhà lãnh đạo cấp cao khác về vai trò của những người làm việc linh hoạt – và cách quản lý những nhân viên này.

Trong nhiều thập kỷ, môi trường làm việc đã được xây dựng như một không gian có sự kiểm soát chặt chẽ, với hệ thống bắt đầu từ CEO. Nhưng cấu trúc truyền thống không có tính linh hoạt như vậy sẽ khiến sự tương tác trong công việc của nội bộ tổ chức trở nên ngày càng khó khăn. Do đó, CHRO sẽ cần phải phá vỡ các ngăn cách chức năng hiện tại, suy nghĩ lại về việc sử dụng cấu trúc truyền thống để tạo điều kiện cho các cấu trúc linh hoạt hơn.

Hiểu về sự thay đổi hành vi để giữ chân nhân tài

Trong thị trường lao động khá khắt khe như hiện nay, việc tìm người làm việc toàn thời gian phù hợp cho nhu cầu cụ thể ngày càng khó khăn. Đó là lý do vì sao việc chuyển đổi hướng tới mô hình lực lượng lao động linh hoạt hơn, phù hợp với sở thích của nhân viên, trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thực tế, trong nghiên cứu Randstad Workplace 2025, 68% người lao động cho biết việc được sắp xếp làm việc linh hoạt phù hợp hơn với lối sống của họ. Trong khi đó, 48% cho biết việc được sắp xếp làm việc linh hoạt mang lại cơ hội tốt hơn cho sự phát triển sự nghiệp, và 56% cho biết việc sắp xếp này dẫn đến mức thu nhập cao hơn.

Một sự chuyển đổi quan trọng khác trên thị trường nhân tài mà các CHRO phải giải quyết là tính linh hoạt của lực lượng lao động. Ngày càng có nhiều sự kết hợp giữa các hoạt động cá nhân và công việc trong ngày của nhân viên, và các tổ chức mà duy trì sự cứng nhắc có thể bỏ lỡ cơ hội thu hút nhân tài hàng đầu. Lực lượng lao động ngày nay tập trung vào tính linh hoạt giữa công việc và cuộc sống — không phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống. CHRO sẽ cần làm việc với tinh thần cộng tác và thuyết phục được sự ủng hộ từ cấp lãnh đạo cũng như quản lý để hỗ trợ cho các giải pháp như làm việc linh hoạt thời gian hoặc chia sẻ công việc để tăng cường tính linh hoạt của lực lượng lao động.

Đặt văn hóa và sự đa dạng trong tổ chức làm trọng tâm

Trong những năm gần đây, văn hóa doanh nghiệp đã trở thành một yếu tố quan trọng và mang tính quyết định trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Do các tính chất liên quan, điều này đã trở thành nhiệm vụ của giám đốc nhân sự và đóng vai trò cốt lõi. Bên cạnh việc quản lý các hoạt động hàng ngày của bộ phận Nhân sự, CHRO  còn phải là những người bảo vệ văn hóa doanh nghiệp, thiết kế các chương trình và chiến lược cụ thể để đảm bảo một môi trường làm việc lành mạnh, nơi mà tất cả các thành viên trong nhóm cảm thấy họ được đánh giá cao và có ảnh hưởng đối với doanh nghiệp. Chắc chắn một điều rằng, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng lên trong tương lai.

Không kém phần quan trọng đối với những nhân tài hàng đầu ngày nay là đa dạng và hòa hợp (D&I), là việc đảm bảo tổ chức có các nhân viên đa dạng trong mọi khía cạnh: tuổi tác, giới tính, dân tộc, tính dục, lý lịch và góc nhìn. Các CHRO giỏi đã tập trung vào yếu tố hòa hợp của D&I. Điều này nên được ưu tiên trong kinh doanh, đặc biệt là vì các công ty đa dạng thường có kết quả vượt trội hơn so với các công ty ít đa dạng.

Hơn nữa, thế hệ Y hiện nay là thế hệ lớn nhất trong lực lượng lao động, và họ đã mang theo mong muốn to lớn trong việc thấm nhuần công việc bằng một ý nghĩa và tác động tích cực. Để duy trì sự cạnh tranh trong tương lai, các CHRO sẽ cần giúp tổ chức truyền đạt cho nhân viên không chỉ “cách thức” làm việc, mà còn là lý do để thực hiện công việc.

Đảm bảo năng lực lãnh đạo của tổ chức phù hợp trong tương lai

Với sự thay đổi chưa từng có trong cách làm việc và cách tổ chức công việc, các Giám đốc Nhân sự cần đảm bảo phong cách lãnh đạo hiện nay của tổ chức thích hợp để hỗ trợ các nhu cầu trong tương lai. Bởi vì thực tế, có nhiều nhà lãnh đạo và quản lý giữ cách làm việc truyền thống dù nó đã không còn phù hợp với tình hình hiện tại của tổ chức nữa.

Vai trò của người Giám đốc Nhân sự là đảm bảo rằng tổ chức phát triển đúng năng lực lãnh đạo cần thiết cho tương lai. Tuyển dụng và nuôi dưỡng những năng lực đó để mở rộng triết lý lãnh đạo của tổ chức từ việc quản lý và kiểm soát sang sự cảm thông, giúp các thành viên trong đội giải tỏa áp lực liên tục từ công việc, trao quyền cho nhân viên để sáng tạo và ra quyết định ở mọi cấp độ.

Nhiệm vụ của Giám đốc Nhân sự thực sự là mang nhiều thách thức lớn: đối mặt với sự biến đổi không ngừng, giảm thiểu rủi ro trong tổ chức và hiểu rõ những yếu tố tác động từ trong và ngoài gây ra sự thay đổi. Hiện nay, những nhà lãnh đạo nhân sự tư duy tiến bộ đã áp dụng các công nghệ tiên tiến để phân tích dữ liệu trong quá khứ và dự đoán về tương lai. Chỉ bằng cách kết hợp tầm nhìn, hiểu biết và chiến lược này, các CHRO có thể đóng vai trò như “chuyên gia về tương lai của việc làm”, và dẫn dắt trong việc xây dựng các tổ chức ngày mai.

Xem thêm bài viết: Tối Ưu Hóa Kỹ Năng Phỏng Vấn: Cẩm Nang Dành Cho Nhà Tuyển Dụng

Nguồn: Forbes, Coursera, GEM Global tổng hợp và biên soạn.

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: