GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Làm Sao Để Thu Hút Các Nhân Tài Xuất Sắc Năm 2022

Làm Sao Để Thu Hút Các Nhân Tài Xuất Sắc Năm 2022

Những thay đổi lớn trong cách mọi người nhìn nhận công việc và ý nghĩa công việc mang lại cho cuộc sống của họ đã tạo ra cuộc khủng hoảng nhân tài lớn nhất trong lịch sử gần đây.

Đây là một điều vô tiền khoáng hậu. Ngày nay, 41% lực lượng lao động toàn cầu đang cân nhắc nghỉ việc, và 36% trong số đó đã thôi việc ngay cả khi chưa có công việc mới.

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Đối với nhiều người làm việc văn phòng, những thay đổi lớn trong cuộc sống và cách họ làm việc, về cơ bản, đã làm phẳng tháp nhu cầu Maslow.

Trước đây, đảm bảo việc làm, lương thưởng xứng đáng, hoặc ít nhất là cơ hội thăng tiến rõ ràng là những gì mà người lao động nhận được khi tham gia tổ chức. Giờ đây, một số lượng lớn nhân viên không chỉ muốn cảm thấy được đầu tư vào công việc họ làm, mà họ còn muốn thấy nhà tuyển dụng của họ cũng được đầu tư vào những điều mà họ đánh giá cao và tin tưởng.

Nhân viên muốn:

 • Cảm thấy có giá trị
 • Cảm thấy thân thuộc giữa những đồng nghiệp quan tâm và đáng tin cậy
 • Nhìn thấy tiềm năng phát triển
 • Linh hoạt để cân bằng công việc với cuộc sống cá nhân của họ

Vậy tại sao chúng ta vẫn thấy các chiến lược “Định vị giá trị của nhân viên” (EVP) từ năm 2019 trên thị trường khi đã có quá nhiều thay đổi kể từ đó?

Với rất nhiều nỗ lực để thoát khỏi “Đại Khủng hoảng Lao động” mà không bị tổn hại, người sử dụng lao động phải bắt đầu lại từ đầu và tạo ra một EVP mạnh mẽ thể hiện đầy đủ cam kết về trải nghiệm nhân viên, đồng thời thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp nơi mọi người đều có thể phát huy hết tài năng của mình, cảm thấy được trân trọng và làm được những công việc tuyệt vời.

Mọi tổ chức phải cập nhật chiến lược nhân tài — bắt đầu với đề xuất giá trị nhân viên mới như một nền tảng để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu.

Thông qua kinh nghiệm gần đây của chúng tôi về việc giúp khách hàng xây dựng và triển khai EVP, chúng tôi đã xác định được năm chân lý cần phải có để EVP của bất kỳ tổ chức nào thành công:

🔹 EVP phải được liên kết toàn diện với mục đích. Mọi người ngày càng muốn tham gia vào các tổ chức có mục đích lớn hơn ngoài lợi nhuận. Đảm bảo EVP của bạn thể hiện rõ ràng mục đích này và gắn liền với trải nghiệm của nhân viên và vai trò của nhân viên trong việc giúp tổ chức của bạn đạt được những điều tốt đẹp hơn.

🔹 Bạn phải xây dựng một văn hóa thân thuộc, linh hoạt và phát triển. Làm thế nào để tổ chức của bạn tạo điều kiện kết nối và hòa nhập? Tổ chức giúp mọi người học hỏi và phát triển như thế nào? Tổ chức đáp ứng nhu cầu riêng của mọi người như thế nào? Đây là những câu hỏi mà mọi người đặt ra trong quá trình tìm kiếm việc làm và cả trong công ty họ đang làm việc.

🔹 Bạn phải thấu hiểu rồi mới hành động. Để các nhân viên của bạn tham gia vào quá trình sáng tạo là rất quan trọng để đảm bảo EVP của bạn vừa thực tế vừa mang truyền cảm hứng. Và cho mọi người của bạn cơ hội để thể hiện và cho cả thế giới biết tổ chức của bạn tốt thế nào là cách hiệu quả nhất để EVP của bạn thành công.

🔹 EVP của bạn thực sự phải là của bạn và hướng tới con người. Hãy biến nó thực sự thành của bạn bằng cách nhấn mạnh tổ chức của bạn coi trọng những gì. Điều này có nghĩa là đảm bảo bạn kể câu chuyện về bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì. Điều quan trọng là kết nối các nhân tố xã hội, sự đa dạng, hòa nhập và tính bền vững với EVP của bạn. Đây là những gì nhân viên hiện tại và ứng viên đang tìm kiếm, vì vậy hãy đảm bảo rằng họ thấy rõ bạn là ai.

🔹 Lời nói và hành động của bạn phải đúng với trải nghiệm của nhân viên. Cân bằng giữa việc nói về nơi bạn sẽ đến (tham vọng và mục tiêu của công ty) với những gì bạn đang làm để đạt được điều đó. Bất cứ điều gì bạn nói với thế giới sẽ trở nên vô nghĩa nếu môi trường bên trong và hành động của bạn đi ngược lại với điều bạn nói.

Làm mới EVP của bạn là bước đầu tiên để giành chiến thắng trong cuộc chiến về nhân tài ngày nay và trong những năm tới. Nhưng đó không phải là bước duy nhất. Những thay đổi trong thế giới việc làm sẽ tiếp tục thay đổi, với những ảnh hưởng sâu rộng đến mọi khía cạnh của vòng đời nhân viên và thậm chí cả các mô hình kinh doanh trong tương lai. Và hãy nhớ rằng, làm mới EVP của bạn không phải là một cách tiếp cận phù hợp với tất cả. Mỗi tổ chức đều có các nhu cầu khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc điều đó khi bạn cập nhật các chiến lược nhân tài của mình.

Michelle Mahony

Trang Harvard Business Review

Tổng hợp và biên dịch bởi Học Viện Quản Lý GEM

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: