GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Khám Phá 10 Chiến Lược Tuyển Dụng Nhân Tài Hiệu Quả Được Nhiều Tổ Chức Lớn Áp Dụng

Khám Phá 10 Chiến Lược Tuyển Dụng Nhân Tài Hiệu Quả Được Nhiều Tổ Chức Lớn Áp Dụng

Tìm kiếm và thu hút những tài năng nổi bật là một phần quan trọng của quá trình tuyển dụng trong bất kỳ tổ chức nào. Không có công ty nào có thể phát triển và thành công mà thiếu đi những người có năng lực và nhiệt huyết trong công việc. Vì vậy, việc xây dựng một chiến lược tuyển dụng mạnh mẽ và hiệu quả là điều cần thiết.

Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global khám phá 10 chiến lược tuyển dụng nhân tài mà các tổ chức hàng đầu sử dụng để hiểu về cách làm cho quy trình tuyển dụng trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn, cũng như cách tận dụng các công cụ và phương tiện hiện đại để tìm kiếm tài năng.

Chiến lược tuyển dụng là gì?

Chiến lược tuyển dụng là một kế hoạch hành động giúp các tổ chức xác định, thu hút và tuyển dụng thành công những ứng viên xuất sắc nhất. Những điểm khởi đầu cơ bản này có thể giúp bạn thu hút được các ứng viên mà bạn đang tìm kiếm.

Một chiến lược tuyển dụng có đa dạng từ các bước cơ bản như đăng thông tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng đến các phương pháp nâng cao hơn như liên kết với công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng, hoặc tạo chương trình giới thiệu nhân viên.

Khám phá 10 chiến lược tuyển dụng nhân tài hiệu quả

1. Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Khi những người tìm việc bắt đầu suy nghĩ về nơi họ muốn làm việc, họ thường bắt đầu với các thương hiệu nổi tiếng mà họ quen biết và tin tưởng. Thương hiệu của một tổ chức được hình thành thông qua danh tiếng về sản phẩm và dịch vụ.

Nếu có người chưa quen thuộc với thương hiệu của công ty bạn, bạn có thể thể hiện qua một bài viết “Về Chúng Tôi” trên trang web của mình. Ở trang này bạn nên trình bày rõ tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, tóm tắt câu chuyện hình thành doanh nghiệp một cách hấp dẫn. Hãy xem xét lý do vì sao mọi người muốn làm việc cho công ty của bạn, mức độ đa dạng của đội ngũ nhân viên và xem liệu nhân viên hiện tại có đề xuất tổ chức là nơi tốt để làm việc không.

2. Hãy đối xử với ứng viên như khách hàng

Những nhân tài xuất sắc đều muốn làm việc trong môi trường có sự chuyên nghiệp. Một trong những cách tốt nhất để tổ chức bạn thể hiện điều này là trong quá trình tuyển dụng. Tương tự như cách bạn tôn trọng thời gian của khách hàng, bạn nên làm điều này tương tự với ứng viên. Đặt giới hạn thời gian cho một cuộc phỏng vấn hoặc cuộc gọi qua điện thoại, thông báo rõ thời gian dự kiến cho ứng viên và tuân thủ thời gian đó.

Khi ứng viên đến gặp bạn, hãy dành thời gian để mời họ dùng một cốc nước và chỉ cho họ biết nơi có nhà vệ sinh. Sự hiếu khách này góp phần quan trọng trong việc xây dựng niềm tin. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, hãy sẵn sàng cho bất kỳ câu hỏi sau phỏng vấn nào bằng cách cung cấp thông tin liên hệ của bạn cho ứng viên.

3. Sử dụng mạng xã hội một cách có mục tiêu

Mạng xã hội thường được các tổ chức sử dụng để thu hút khách hàng, nhưng bạn cũng có thể tận dụng nó để thu hút nhân tài mới. Đăng quảng cáo về các vị trí công việc và trả lời các câu hỏi về các vị trí đó trên các bài đăng trên mạng xã hội. Những ứng viên xuất sắc thường có thể được tìm thấy trong số những người đã quen biết và theo dõi thương hiệu của bạn.

Ngoài ra. bạn hãy đảm bảo rằng các trang mạng xã hội đang hoạt động thể hiện được toàn bộ những gì công ty của bạn đã và đang thực hiện, bao gồm cả công việc ngoài lĩnh vực hoạt động kinh doanh. Nếu bạn hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các hoạt động từ thiện, hãy đăng bài viết có hình ảnh liên quan đến điều đó. Điều này sẽ giúp ứng viên cảm thấy họ có sự kết nối với bạn một cách có thể khiến cho họ tự hào về công việc mà họ sẽ thực hiện dưới sự quản lý của bạn.

4. Tạo các thông tin tuyển dụng phản ánh văn hóa tổ chức của bạn

Văn hóa tổ chức của bạn rất quan trọng và các bản JD mô tả công việc nên phản ánh điều này. Nếu sự vui vẻ và thoải mái là một phần của văn hóa, thì hãy tích hợp những yếu tố này vào bằng cách sử dụng ngôn từ thoải mái, sôi nổi. Nếu công ty bạn tập trung vào sự nghiêm túc, chỉnh chu, hãy viết một cách chuyên nghiệp và lịch sự. Ứng viên sẽ quyết định xin việc ở công ty của bạn dựa trên cách mô tả công việc trong thông tin tuyển dụng, và sẽ thật tốt khi có thể thu hút những người phù hợp với văn hóa tổ chức của bạn thông qua mô tả công việc này.

5. Thực hiện chương trình giới thiệu ứng viên từ nhân viên

Nếu bạn đã có một đội ngũ nhân viên xuất sắc, bạn có thể tin tưởng vào sự giới thiệu của họ về các ứng viên mới. Những người xuất sắc thường quen biết với những người xuất sắc khác, và sẽ giới thiệu những người phù hợp với văn hóa của công ty.

Một chương trình giới thiệu ứng viên sẽ khuyến khích nhân viên của bạn tiếp cận bạn bè và các ứng viên tiềm năng để mời họ làm việc cho bạn. Bạn có thể thậm chí biến quá trình giới thiệu này thành một cuộc thi với các phần thưởng và những lời động viên thú vị cho những người tham gia.

6. Sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (tracking system)

Hệ thống theo dõi ứng viên giúp các nhà quản lý tuyển dụng quản lý quá trình tuyển dụng và thuê được nhân tài một cách hiệu quả hơn. Đối với các công ty thường xuyên tiến hành tuyển dụng, phần mềm tuyển dụng có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hãy đảm bảo rằng phần mềm này được tự động hóa quá trình đăng tin việc làm và xác định các ứng viên đủ điều kiện. Một phần mềm hỗ trợ tuyển dụng tốt cũng hỗ trợ rát nhiều trong việc sắp xếp ứng viên, lên lịch hẹn và lên quy trình tiếp nhận người mới. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem xét các hệ thống theo dõi ứng viên tốt nhất tại đây.

7. Tận dụng các trang tuyển dụng chuyên sâu

Thỉnh thoảng, bạn cần mở rộng phạm vi để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các trang tuyển dụng chuyên sâu nơi mà những ứng viên phù hợp thường tụ tập, thông qua đó có thể tự động loại bỏ một số lượng lớn các ứng viên tiềm năng mà thực sự không phù hợp với bạn.

Bạn có thể xem xét trang web của các tổ chức chuyên nghiệp để kiểm tra xem họ có một trang tuyển dụng nào đó nơi bạn có thể đăng thông tin về vị trí cần tuyển dụng của bạn. Khi bạn thực hiện điều này, bạn có thể kỳ vọng sẽ thu hút được những ứng viên chất lượng hơn trong hầu hết các trường hợp.

8. Khiến những buổi phỏng vấn trở nên thú vị

Nếu không được kiểm soát tốt, việc hỏi các câu hỏi phỏng vấn dồn dập và máy móc sẽ khiến ứng viên cảm thấy mình đang bị chất vấn, tra hỏi. Tất nhiên bạn đang cố gắng hoàn thành công việc thu thập thông tin cụ thể của ứng viên và tuân theo một quy trình, nhưng điều này không hiệu quả trong việc giữ cho những tài năng hàng đầu quan tâm.

Hãy yêu cầu các ứng viên đặt câu hỏi và chia sẻ ý kiến để tham gia tích cực vào quá trình phỏng vấn. Cho họ cơ hội trò chuyện với những nhân viên hiện tại và hãy tự mình tham gia vào cuộc trò chuyện. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ giúp công ty của mình trở nên nổi bật, và điều này sẽ khiến những người tài muốn tham gia vào tổ chức.

9. Sử dụng video tuyển dụng

Video tuyển dụng là một công cụ tuyệt vời để giúp ứng viên tiềm năng hiểu về công ty, sứ mệnh và văn hóa. Bạn có thể dành vài phút để giải thích những điều này cũng như công việc trước khi ứng viên bước vào quy trình tuyển dụng. Điều này cũng sẽ giúp lọc ra các ứng viên cảm thấy phù hợp với công ty của bạn.

10. Liên hệ với ứng viên đã từng nộp đơn trước đây

Mặc dù có những lý do khiến bạn không chọn một số ứng viên trong quá khứ, nhưng bạn có thể tìm kiếm một nhân tài cho các vị trí khác bằng cách liên hệ với những người đã từng nộp đơn. Thêm vào đó, bạn không bao giờ biết được rằng một số người đã tích lũy được những kỹ năng hoặc kinh nghiệm mới mẻ có thể phù hợp với bạn vào thời điểm hiện tại.

Hãy yêu cầu người phụ trách tuyển dụng đánh dấu những ứng viên không được tuyển dụng là những người bạn thích và muốn duy trì mối liên hệ với họ. Điều này có thể giúp bạn thực hiện quá trình tuyển dụng một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Quy Trình Tuyển Dụng Của Google: Cách Công Ty Tìm Kiếm Và Chọn Lọc Những Tài Năng Xuất Sắc

Nguồn: Forbes, Indeed, GEM Global biên dịch và biên tập.

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: