GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » Học hỏi 5 bài học quản trị từ chuyên gia cố vấn của các CEO hàng đầu thế giới

Học hỏi 5 bài học quản trị từ chuyên gia cố vấn của các CEO hàng đầu thế giới

Marc Feigen – người được mệnh danh là “CEO Whisperer” (tạm dịch: Người thì thầm với CEO), cựu cố vấn của MC Kinsey, hiện là chuyên gia cố vấn của nhiều CEO hàng đầu trên thế giới như Walt Disney, Estée Lauder, Hartford,… . Hãy cùng GEM Global học hỏi 5 bài học quản trị từ chuyên gia cố vấn của các CEO hàng đầu thế giới nhé. 

Trong một cuộc trò chuyện với tờ Fortune, Marc Feigen đã chia sẻ 5 bài học quản trị ông đã áp dụng để dẫn đường cho các CEO quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới thành công, cụ thể:

Bài học Quản trị 1: Hãy tìm CEO trong nội bộ doanh nghiệp 

Theo Feigen, một trong những xu hướng đang thay đổi diện quản trị doanh nghiệp ngày nay, là tìm kiếm và nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo tiềm năng ngay trong nội bộ doanh tổ chức. Việc doanh nghiệp buộc phải tìm kiếm các lãnh đạo từ bên ngoài là dấu hiệu cho thấy năng lực quản trị nhân sự của công ty đang ở mức thấp, Feigen nói. 

Theo thống kế của báo cáo The Feigen Advisers New CEO Report mà ông nghiên cứu trong 3 năm (từ 2014 – 2016), 98% các nhà lãnh đạo mới là nhân sự nội bộ. Feigen cho rằng lý do khiến hình thành xu hướng này là do thị trường kinh tế biến động liên tục khiến cho các CEO mới không có đủ thời gian để thấu hiểu công ty và sẵn sàng điều hành nó. Cho dù đã có kinh nghiệm làm cùng ngành, những các ứng viên CEO cũng cần mất ít nhất hai năm để nắm rõ tường tận thị trường của công ty mới. 

Bài học Quản trị 2: Các CEO thế hệ mới cần hiểu biết về công nghệ

Điều các CEO thế hệ mới nên hướng tới đó là hiểu rõ công nghệ đã và đang tác động như thế nào đối với ngành, thị trường và nền kinh tế nói chung”. CEO không nhất thất phải hiểu rõ về công nghệ nhưng họ cần hiểu diễn biến tác động của công nghệ tới bức tranh chung nền kinh tế. Sự tăng trưởng và tác động ngày càng nhiều của công nghệ tới mọi mặt của cuộc sống, công việc đã khiến không chỉ CEO và bản thân người đi làm cũng cần nâng cấp bản thân để hòa nhịp cuộc sống công nghệ. 

Với vai trò là đầu tàu dẫn dắt, việc nắm bắt và nhanh nhạy với các xu hướng công nghệ sẽ là một điểm sáng giúp CEO khai phá những tiềm năng và đưa công ty bứt phá trong thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. 

Bài học Quản trị 3: Bộ kỹ năng để ứng phó và quản trị “Hội đồng”

Điểm khác biệt giữa các CEO và quản lý cấp cao đó là nhiệm vụ đối diện và làm việc với Hội động quản trị (HĐQT). Việc này đòi hỏi các CEO cần có một bộ kỹ năng thuyết phục, đàm phán, ngoại giao tinh tế và xây dựng niềm tin với từng thành viên trong hội đồng trong mỗi cuộc họp. Feigen đưa ra lời khuyên rằng “Các CEO nên xây dựng mối quan hệ thân thiết, bền chặt với từng thành viên trong Hội đông với một thái độ chuyên nghiệp cao” Ông nhắc đến thái độ chuyên nghiệp vì muốn các CEO phân biệt rạch ròi tình cảm và công việc, đừng biến các mối quan hệ trở nên quá thân thiết như bạn bè, gia đình. 

Từ việc hình thành mối liên kết bền chặt, các CEO có thể theo dõi và hiểu các “nhu cầu” của các thành viên trong Hội đồng chỉ từng việc ăn tối cùng gia đình họ. Các CEO cũng nên gọi điện định kỳ hàng tháng cho một, hai thành viên trong Hội đồng nhằm tham khảo ý kiến của họ vè một vấn đề cụ thể trong công ty. Điều này cho thấy CEO biết lắng nghe và trân trọng quan điểm của các thành viên HĐQT kể cả bên ngoài cuộc họp. 

Bài học Quản trị 4: Xây dựng mối quan hệ nhà đầu tư là điều các CEO phải thành thục

Thuyết phục và thu hút các nhà đầu tư về mức độ khả thi các các dự án chiến lược của công ty là điều mà bất kỳ CEO nào cần phải làm để phát triển công ty. Feigen cho rằng là một CEO xuất sắc nên tránh khoe khoang về thành tích trong quá khứ mà nên tập trung vào tính khả thi và kết quả của các dự tính trong tương lai của bạn. Hãy luôn nhớ, các nhà đầu tư chỉ mua tương lai.

Ngoài ra, Feigen cũng cảnh báo các CEO về các rủi ro và cam kết khi làm việc với các nhà đầu tư. Để xây dựng mối quan hệ lâu dài và uy tín, CEO cần làm rõ về cam kết tăng trưởng và đưa ra các biện pháp phòng trừ rủi ro trong thị trường biến động hiện nay.

Bài học Quản trị 5: Vòng kết nối những người tài giỏi

Từ việc gặp gỡ riêng với những nhà CEO tài giỏi sẽ giúp bạn quan sát và học hỏi được nhiều kinh nghiệm về cách làm việc của họ. Feigen đã từng tổ chức nhiều bữa tối gặp gỡ riêng lẻ giữa các ứng viên CEO của mình với những nhà lãnh đạo doanh nhân nổi bật. Đây là một phần trong công thức bí mật của Feigen. Thông qua các cuộc gặp gỡ, các CEO “mầm non” đã góp nhặt được nhiều bài học từ phong cách lãnh đạo điềm tĩnh, lôi cuốn và đầy kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo tài giỏi mà họ có cơ hội gặp mặt. 

Xem thêm bài viết: Mindful Leaders: 5 Phẩm Chất Làm Nên Một “Nhà Lãnh Đạo Tỉnh Thức”

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn, GEM Global tổng hợp và biên soạn

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: