GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » 4 Gợi Ý Hữu Ích Giúp Tăng Cường Sự Tự Tin Cho Các Nhà Lãnh Đạo

4 Gợi Ý Hữu Ích Giúp Tăng Cường Sự Tự Tin Cho Các Nhà Lãnh Đạo

Có một sự thật rằng, sự tự tin là một yếu tố quan trọng đối với những người giữ vai trò lãnh đạo, quản lý. Khi bạn có sự tự tin, bạn có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho đội nhóm của mình, đồng thời đưa ra quyết định và đối mặt với thách thức một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự tự tin trong chúng ta không phải lúc nào cũng sẵn có, mà còn phải thông qua sự trải nghiệm, rèn luyện và học hỏi trong quá trình làm việc.

Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global khám phá 4 gợi ý hữu ích nhằm giúp bạn xây dựng và tăng cường sự tự tin trong vai trò lãnh đạo.

Điều gì khiến cho các nhà lãnh đạo thiếu sự tự tin?

Có nhiều nguyên nhân khiến những người lãnh đạo mất đi tự tin trong khả năng của mình. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Sự hoàn hảo

Những người lãnh đạo luôn cố gắng trở nên hoàn hảo có thể đặt ra tiêu chuẩn quá cao không thực tế cho bản thân. Việc theo đuổi sự hoàn hảo liên tục có thể dẫn đến việc tự chỉ trích bản thân và sợ không đạt được những kỳ vọng cao đó. Khi những người lãnh đạo không tránh khỏi việc không đạt được kết quả như mong đợi, sự tự tin của họ có thể bị tổn thương khi họ cảm thấy hiệu suất của mình là không đủ.

Tự đánh giá khắt khe

Những người lãnh đạo thường tự đánh giá mình một cách khắt khe có xu hướng chỉ trích quá mức hành động và khả năng của mình. Họ có thể tập trung vào những sai lầm hoặc nhược điểm của mình, làm suy yếu sự tự tin. Sự nghi ngờ bản thân trong thời gian dài và tự nói với mình những điều tiêu cực có thể làm mòn niềm tin vào khả năng lãnh đạo của họ.

Nỗi sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại có thể làm tê liệt và gây mất tự tin đáng kể cho những người lãnh đạo. Sự sợ hãi trước việc mắc sai lầm hoặc trải qua thất bại có thể ngăn cản họ khỏi  việc chấp nhận rủi ro, thử nghiệm những phương pháp mới và đón nhận ý tưởng sáng tạo. Ngoài ra, nỗi sợ này có thể hạn chế sự phát triển và ảnh hưởng đến lòng tự tin của họ.

Thiếu kinh nghiệm

Những người lãnh đạo thiếu kinh nghiệm trong các lĩnh vực cụ thể hoặc đối mặt với những thách thức mới có thể mất đi sự tự tin. Trong môi trường không quen thuộc, họ có thể đặt câu hỏi về khả năng điều hướng các tình huống phức tạp hoặc đưa ra những quyết định đúng đắn. Sự thiếu kinh nghiệm có thể làm suy yếu sự tự tin của họ cho đến khi họ có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Thiếu kỹ năng

Những người lãnh đạo cảm thấy thiếu những kỹ năng cần thiết cho vai trò của mình có thể trở nên mất tự tin. Khi những người lãnh đạo tin rằng họ thiếu những năng lực quan trọng như giao tiếp, ra quyết định hoặc suy nghĩ chiến lược, điều này có thể làm suy yếu sự tự tin của họ trong việc lãnh đạo hiệu quả. Tuy nhiên, kỹ năng có thể được phát triển thông qua đào tạo, học tập và tìm kiếm cơ hội để phát triển.

Những yếu tố này có thể gắn kết và tăng cường nhau, làm gia tăng sự mất tự tin ở những người lãnh đạo. Quan trọng là xác định nguyên nhân gây ra sự mất tự tin và giải quyết nguyên nhân gốc của nó. Sau khi bạn đã nhận ra nguồn gốc của sự mất tự tin, bạn có thể hành động và lấy lại sự tự tin của mình.

4 gợi ý giúp tăng cường sự tự tin

Đặt ra những cam kết

Không giống với quan niệm thông thường là phải có kỹ năng trước sau đó mới có thể cam kết, người lãnh đạo phải cam kết trước tiên. Chính sự cam kết có thể tăng cường sự tự tin. Việc tuyên bố cam kết công khai hoặc với bản thân tạo ra một cảm giác trách nhiệm và thúc đẩy bạn hành động. Khi bạn tiến bộ và chứng kiến sự kiên trì và nỗ lực của chính mình, sự tự tin sẽ tự nhiên tăng lên. Mỗi bước tiến được thực hiện sẽ củng cố niềm tin vào khả năng thu được những kỹ năng cần thiết.

Mặc dù không thể phủ nhận vai trò quan trọng của kỹ năng trong việc đạt được thành công, việc cam kết trước khi sở hữu những kỹ năng đó có thể là một tác nhân thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển. Bằng việc chấp nhận cam kết như là một điểm khởi đầu, bạn có thể bắt đầu một hành trình chuyển đổi giúp tiếp thu những kỹ năng cần thiết để thực hiện cam kết và đạt được mục tiêu của mình.

Nuôi dưỡng lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm cho phép bạn đối mặt với thất bại như một cơ hội học tập. Khi bạn có lòng dũng cảm để thử những điều mới mẻ và đảm nhận những rủi ro, bạn cũng mở cánh cửa cho khả năng thất bại. Tuy nhiên, thất bại không phản ánh giá trị hay khả năng của chúng ta, mà thay vào đó nó mang lại những bài học và nhìn nhận quý giá góp phần vào sự phát triển cá nhân và chuyên môn. Tiếp nhận thất bại với lòng dũng cảm cho phép bạn phục hồi, điều chỉnh cách tiếp cận và xây dựng lòng tự tin thông qua sự kiên nhẫn. Bằng cách nuôi dưỡng lòng dũng cảm, bạn bắt đầu một hành trình khám phá bản thân, sự kiên nhẫn và sự phát triển, tạo đà cho sự tự tin vững chắc.

Phát triển kỹ năng

Sự thành thạo tạo nên lòng tự tin. Xây dựng lòng tự tin bằng cách phát triển kỹ năng của bạn là một phương pháp mạnh mẽ và hiệu quả để nâng cao niềm tin vào khả năng của mình. Khi bạn phát triển và hoàn thiện kỹ năng, bạn có được sự thành thạo trong chúng. Bạn càng thành thạo hơn trong một lĩnh vực cụ thể, bạn càng tự nhiên xây dựng lòng tự tin. Khả năng và chuyên môn củng cố niềm tin vào khả năng của bạn, cho phép bạn đối mặt với thách thức.

Một hành động đơn giản như đọc sách để cải thiện kỹ năng của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc xây dựng lòng tự tin. Điều này đặc biệt hiệu quả khi được tích hợp vào lịch trình hàng ngày của bạn. Vì vậy, hãy nhớ dành thời gian đầu tư để cải thiện bản thân và nâng cấp kỹ năng của bạn. Bằng cách đầu tư vào kỹ năng và năng lực, bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự tự tin gia tăng, giúp bạn đối mặt với những thách thức và cơ hội mới.

Công nhận những thành quả của bạn

Không có thành tựu nào quá nhỏ. Công nhận và ăn mừng những thành công nhỏ nhất cũng có tác động đáng kể đến lòng tự tin của bạn. Bằng cách xác nhận và công nhận những thành tựu, bạn củng cố những hành vi tích cực, tăng cường niềm tin vào khả năng của mình và tạo đà tiến tới thành công tiếp theo. Hãy tạo thói quen ăn mừng những thành công của bạn dù lớn hay nhỏ, và quan sát lòng tự tin của bạn tăng lên khi bạn nhận ra giá trị và tác động của những thành tựu của mình.

Mất tự tin không phải là điều hiếm gặp. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể kỹ năng và khả năng của chúng ta. Tuy nhiên, khi chúng ta ở trong trạng thái đó, chúng ta trở nên buồn chán và không thể đạt được tiềm năng tối đa của mình. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn phải hành động để lấy lại lòng tự tin. Vậy nên, hãy cố gắng đối mặt với thách thức của sự nghi ngờ bản thân và chọn nâng cao lòng tự tin lãnh đạo của bạn. Với cách tiếp cận đúng đắn, không có thách thức nào quá lớn đối với chúng ta để đối mặt. Hãy nhớ rằng một người tự tin xứng đáng với hàng ngàn những người hoài nghi, vì người đó sở hữu sức mạnh để truyền cảm hứng, lãnh đạo và đạt được những thành tựu vĩ đại.

Xem thêm bài viết: Vì Sao Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) Lại Quan Trọng Trong Lãnh Đạo?

Nguồn: Entrepreneur, GEM Global biên dịch và biên soạn.

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: