GEM Global - Đối tác đào tạo tin cậy của các doanh nghiệp
Là một thành viên của tổ chức đào tạo Smart Train, Học Viện Quản Lý GEM (GEM Global) là đối tác đào tạo tin cậy về Quản lý và Lãnh đạo của các Doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Trang chủ » 11 Triết Lý Tuyển Dụng Tuyệt Vời Từ Các Nhà Lãnh Đạo Nổi Tiếng Thế Giới

11 Triết Lý Tuyển Dụng Tuyệt Vời Từ Các Nhà Lãnh Đạo Nổi Tiếng Thế Giới

Tuyển dụng đúng người là một việc vô cùng phức tạp và quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào. Các tổ chức lớn trên thế giới hầu hết đều có được lực lượng lao động chất lượng cũng như nhiều nhân tài ưu tú. Vậy họ đã làm được điều này như thế nào?

Việc giải quyết thành công các vấn đề liên quan đến nhân sự và đội ngũ một phần đến từ tư duy tài ba của các nhà lãnh đạo. Trong bài viết này, hãy cùng GEM Global tìm hiểu 11 triết lý và chiến thuật tuyển dụng tuyệt vời từ các giám đốc điều hành nổi tiếng toàn cầu.

1. Issa Rae – đạo diễn, diễn viên và biên kịch

“Tôi thích tuyển những nhân viên có hướng đi rõ ràng, những người có thể làm tốt điều gì đó là chuyên môn của họ. Tôi cũng tuyển rất nhiều người giỏi hơn mình. Nếu tôi là người giỏi nhất thì tổ chức của tôi sẽ chẳng đi đến đâu cả.”

Sự thật rằng, bạn luôn muốn những người trong đội ngũ của mình có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng Rae nhận ra rằng, đôi khi bạn cần một người ở một vị trí cụ thể, người thật sự có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, có thể là mảng mà bản thân bạn không có kinh nghiệm bằng.

Rae cũng nhắc đến một quan điểm mà hầu hết các giám đốc điều hành thường làm theo: Hãy dũng cảm tuyển những người thông minh hơn, chuyên môn hóa hơn hoặc sáng tạo hơn bạn. Những người đó có thể có tầm nhìn xa hơn những gì bạn thấy và tìm ra cách để đạt được các mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể không nghĩ đến.

2. Mark Zuckerberg – CEO của Meta

“Tôi chỉ tuyển những người làm việc cho tôi nếu tôi cũng muốn làm việc cho họ”.

Cách tuyển dụng của Zuckerberg cho thấy anh ấy đủ khiêm tốn để lắng nghe và nhận lời khuyên từ nhân viên của mình, bất kể cấp bậc của họ. Là một người chủ doanh nghiệp và nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của bạn không chỉ là hướng dẫn nhân viên của mình mà còn xác định rằng những người này một ngày nào đó sẽ có thể lãnh đạo cùng bạn, hoặc thậm chí đảm nhận vai trò của bạn khi bạn thăng tiến lên vị trí khác. Tìm kiếm những nhân viên có sở trường lãnh đạo và khả năng phán đoán hợp lý sẽ có thể giúp ích cho bạn khi đội ngũ ngày càng phát triển.

3. Steve Jobs – cựu CEO của Apple

“Nếu bạn thật sự có những nhân viên tuyệt vời, đừng kìm hãm khả năng của họ. Hãy đặt thật nhiều kỳ vọng và họ sẽ thực hiện những điều phi thường. Những người tài thường chỉ muốn làm những công việc đầy thách thức tương xứng với khả năng, do đó đừng chỉ giao cho họ những công việc đơn giản.”

Không một nhà lãnh đạo nào muốn đội ngũ của mình làm việc với năng suất dưới mức trung bình. Đó là lý do tại sao việc tuyển dụng những người tài như Steve Jobs nói ngay từ đầu là rất quan trọng. Tìm kiếm những ứng viên làm việc chăm chỉ, năng suất và bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời.

Những người thành công thường nói về một giảng viên hoặc người cố vấn đã nhìn thấy một tia sáng nào đó trong họ khi không ai khác làm được, một người luôn mong đợi những điều tuyệt vời từ họ. Hãy đặt mục tiêu thật cao cho các thành viên của bạn và mong chờ sự thể hiện của họ.

4. Oprah Winfrey – chủ tịch kiêm CEO của Harpo Productions và Oprah Winfrey Network

“Rất nhiều người muốn đi cùng bạn trong chiếc limo, nhưng điều bạn cần là một người sẽ đi xe buýt cùng bạn khi chiếc limo bị hỏng.”

Mặc dù câu nói của Oprah Winfrey không nói cụ thể về việc tuyển dụng, nhưng nó lại đúng với những nhà lãnh đạo đang tìm cách xây dựng một đội ngũ vững mạnh. Thật dễ dàng để thu hút sự chú ý của những ứng viên tài năng khi công ty của bạn hoạt động tốt. Tuy nhiên, những người tin tưởng vào sứ mệnh của công ty bạn, những người sẵn sàng gắn bó và giúp doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn không thể tránh khỏi mới là những người nhân viên giỏi nhất.

Những nhân viên này cũng là những người có tài ứng biến và ra quyết định nhanh chóng khi có thách thức. Tính cách này giúp họ vượt qua những khó khăn vì đôi mắt họ luôn hướng về thành tựu, họ muốn đưa doanh nghiệp đến thành công vì họ tin vào điều đó.

5. David Ogilvy – nhà sáng lập Ogilvy & Mather

“Nếu bạn luôn tuyển những người không giỏi hơn bạn, công ty chúng ta sẽ trở thành một tổ chức của “những người lùn”. Mặt khác, nếu bạn luôn thuê những người vĩ đại hơn bạn, thì chúng ta sẽ trở thành một công ty của những người khổng lồ.”

Các nhà lãnh đạo vĩ đại thường khuyên rằng nên tuyển những người thông minh hơn và có thể bổ sung những điểm yếu của bạn. Ogilvy – người được mệnh danh là “cha đẻ của ngành quảng cáo” – đã bày tỏ quan điểm này, khuyên các nhà quản lý nên tìm kiếm những cá nhân tài năng, tham vọng, những người có thể làm cho công ty trở nên vĩ đại hơn.

Tất nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có một chút khiêm tốn, và thừa nhận rằng người khác có thể có ý tưởng hay hơn ý tưởng của bạn và bạn sẵn sàng mở rộng cánh cửa cho tất cả mọi người góp ý.

6. Theodore Roosevelt – Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ

“Một người giám đốc điều hành giỏi nhất là người có đủ sáng suốt để chọn những người giỏi làm những gì mình muốn, và có khả năng tự kiềm chế để không can thiệp vào họ khi họ làm việc đó.”

Quản lý vi mô hiếm khi là một phong cách lãnh đạo hiệu quả. Học cách giao việc và buông bỏ quyền hạn có thể khó khăn, nhưng điều này sẽ dễ dàng hơn khi bạn tuyển được những người mà bạn có thể tin tưởng để hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và chính xác.

Tránh tuyển những người chỉ biết nhận nhiệm vụ và làm theo mà không có chính kiến. Những người sẵn sàng đặt ra thách thức và giải quyết nó là người có khả năng quản lý bản thân rất tốt.

8. Marissa Mayer – CEO của Yahoo

“Với những lần tuyển nhân viên mà mình đã tham gia, tôi đã có được đúng người mà tôi muốn bằng cách tạo dựng hình ảnh một đội ngũ mà tôi nghĩ là tốt và hiệu quả nhất”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Inc., Mayer gợi ý rằng cô ấy có thể thuê bất kỳ người nào cô ấy muốn vì cô đặt công ty của mình như “bên bán” và nhân viên là “bên mua”. Mặc dù công ty của bạn có thể không lớn như Yahoo, nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng và nên cố gắng tạo dựng văn hóa và sứ mệnh “bán vị trí việc làm” cho những nhân viên tương lai. Tất nhiên, điều này cần đi kèm với việc những ứng viên này phải là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ.

Ứng viên thường được yêu cầu tìm hiểu về một công ty trước khi họ nộp đơn ứng tuyển. Điều này bao gồm các yếu tố như văn hóa tổ chức cũng như các hoạt động liên quan đến cộng đồng. Họ sẽ tìm thấy câu chuyện gì về công ty của bạn? Vì vậy, bạn hãy chủ động tìm cách khiến công ty của bạn trở thành nơi mà mọi người muốn đến làm việc và cống hiến.

8. Bill Gates – CEO của Microsoft

“Nếu chúng tôi không tuyển những nhân sự tài giỏi và phát triển hết tốc lực, thì sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau và trở thành một công ty tầm thường.”

Microsoft đã không trở thành một trong những công ty công nghệ thành công nhất trên thế giới một cách dễ dàng. Nếu muốn tiếp tục phát triển doanh nghiệp của mình thật nhanh chóng, bạn không thể đi chậm lại hoặc nghĩ rằng vị trí hiện tại của mình là “đủ tốt”. Tiếp tục tìm kiếm những nhân sự tài năng để tham gia đội ngũ và đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, hãy xem xét cách bạn nhắm đến các mục tiêu kinh doanh mới sau khi bạn đạt được những cột mốc đã đặt ra. Tiếp theo đó, hãy tuyển những người có sự khéo léo, có tầm nhìn và đạo đức làm việc để tiếp tục phát triển hơn cùng với bạn.

9. Walt Disney – nhà sáng lập Công ty Walt Disney

“Bạn có thể mơ ước, sáng tạo, thiết kế và xây dựng nơi tuyệt vời nhất trên thế giới… nhưng điều đó đòi hỏi phải có người thực hiện để biến giấc mơ thành hiện thực.”

Disney đã xây dựng một đế chế toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la, và ông ấy không thể đạt được điều đó nếu không có lực lượng lao động tận tâm đứng đằng sau. Tìm những ứng viên tài năng, những người muốn giúp biến giấc mơ của công ty bạn thành hiện thực và những người có thể làm việc tốt với đội ngũ hiện tại của bạn để thực hiện điều đó.

Disney chỉ có thể xây dựng đế chế của mình với những người có nhiều ý tưởng sáng tạo và đổi mới ở bên cạnh. Ông đảm bảo rằng mình không bao giờ là người duy nhất trong công ty có những ý tưởng lớn, hoặc có tư duy sáng tạo cần thiết để đưa những ý tưởng đó thành hiện thực.

10. Albert Einstein – nhà vật lý lý thuyết sở hữu giải Nobel

“Chúng ta không thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng cùng một kiểu suy nghĩ mà chúng ta đã sử dụng khi tạo ra chúng.”

Albert Einstein có thể không phải là một doanh nhân theo nghĩa gốc, nhưng ông thật sự là một nhà cải cách vĩ đại. Và hãy nhớ rằng, ông cũng chính là người đã nói “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn. Trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới, kích thích sự tiến bộ, khai sinh ra sự tiến hóa.”

Không có nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào là không muốn kích thích sự phát triển của tổ chức cả. Những hướng suy nghĩ mới sẽ dẫn đến sự đổi mới, và không có dự án kinh doanh nào trì trệ mà vẫn thành công. Tuyển những người có suy nghĩ khác với bạn là một cách để giữ cho doanh nghiệp của bạn luôn đổi mới, vì thay đổi là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

11. Jim Henson – nghệ sĩ múa rối và tác giả của chương trình “The Muppets”

“Hãy tận dụng những gì bạn có và phát triển cùng với nó.”

Khi đọc câu nói của Jim Henson bạn có thể nghĩ rằng, “Quan điểm này sẽ phù hợp nếu tổ chức có sẵn tài nguyên.” Tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp bạn không có sẵn tài nguyên thì cũng không là vấn đề, vì Henson tin rằng bạn hoàn toàn có thể tạo ra tất cả từ những thứ tổ chức bạn đang có.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự đổi mới cho tổ chức nhưng hiện không có nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới, hãy dựa vào đội ngũ nhân viên mà bạn có. Việc động não, nảy ra những ý tưởng mới không chỉ giới hạn ở các nhà lãnh đạo hay giám đốc điều hành; mọi ý tưởng đều có thể có được ở bất kỳ ai trong tổ chức của bạn.

Hãy thử đặt câu hỏi cho nhân viên của bạn: Họ cần điều gì mà họ đang không có? Họ có thể nghĩ ra những ý tưởng mới để thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả hơn, tốt hơn hoặc sáng tạo hơn không? Đôi khi những người nhân viên hiện tại trong tổ chức sẽ có những quan điểm và hiểu biết sâu sắc mà bạn chưa từng xem xét.

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân, ngay cả khi bạn cảm thấy bị cuốn lấy bởi công việc hàng ngày của mình. Tạo những mindmap và đừng giới hạn bản thân theo bất kỳ cách nào; bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những câu trả lời mà bạn không biết là mình đã có. “Sử dụng những gì bạn có” là phương châm giúp mọi người vượt qua cuộc Đại suy thoái (Great Depression). Quan điểm này giúp mọi người vượt qua thời kỳ khó khăn ở hiện tại và nó cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại và phát triển hơn trong tương lai.

Kết luận

Điều rõ ràng có thể nhận thấy là rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng đều có chung ít nhất một triết lý tuyển dụng: Đừng cảm thấy bị đe dọa bởi một ứng viên có ý đồ gì đó với công ty bạn, mà họ chính là những người sẽ tạo ra điều gì đó cho công ty bạn. Những nhà lãnh đạo giỏi biết rằng chính những người thông minh hơn, sáng tạo hơn, có tầm nhìn xa trông rộng mới có thể phát hiện ra những điều bạn có thể bỏ lỡ trong tổ chức của mình, đó có thể là những cách tiếp cận tốt hơn cho việc bạn đã làm, hay là một cơ hội để thử điều những điều mới.

Những nhà lãnh đạo này cũng hạn chế việc kiểm soát nhân viên quá mức. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về những kiểu người mà bạn sẵn sàng và mong muốn được đưa họ vào làm việc trong tổ chức. Tìm kiếm những người đầy hoài bão có thể giúp bạn vẽ ra được những điều lớn lao và để họ bắt tay vào việc thực hiện, biến chúng thành sự thật.

Xem thêm bài viết: Quiet Promotion: Xu Hướng Ảnh Hưởng Tiêu Cực Đến Lòng Tin Của Nhân Viên

Nguồn: Business News Daily, GEM Global biên dịch và biên soạn.

Đăng ký tham dự

  Thông tin học viên  Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn  • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

  • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

  • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

  • Đề cao tính ứng dụng và những chia sẻ thực tiễn cho người học.

  • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

  Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: