Tối 24/09/2025 vừa qua, Hội thảo quốc tế “2026 Learning Trend: From Global to Local (for a Business to Win)” do GEM Global phối hợp cùng Simitri Group International tổ chức đã diễn trong bầu không khí tích cực và tương tác sôi nổi. Sự kiện thu hút 864 anh chị Lãnh đạo doanh nghiệp, Lãnh đạo Nhân sự, Quản lý Phụ trách Đào tạo & Phát triển đến từ hơn 500 tập đoàn, doanh nghiệp trên toàn quốc quan tâm đăng ký.
Với sự có mặt của 372 người tham dự trực tuyến qua ZOOM, hội thảo mang đến những thông tin cập nhật, góc nhìn giá trị và thực tiễn về Xu hướng đào tạo năm 2026 từ Thế giới đến Việt Nam dưới sự dẫn dắt của 4 vị diễn giả:
- Ông Guy Mason (Master Trainer, COO, Simitri Group International);
- Ông Đặng Hoàng Trung (Managing Consultant, BKYvn);
- Bà Hồ Thị Minh Hằng (Chief Executive Officer, GEM Global)
- Bà Anna Bùi – Host (Training Cosultant, GEM Global)
Mở đầu chương trình, Ông Đặng Hoàng Trung với góc nhìn chuyên gia Nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đã chia sẻ những nhận định đa chiều về Xu hướng Đào tạo 2025 tại Việt Nam. Theo đó, ông đánh giá ngành LnD 2026 sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc nâng cao năng lực và bắt nhịp xu hướng AI sắp tới. Theo đó, 3 điểm chính mà ông nhấn mạnh đến các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý là:
- Thách thức lớn về skills gap, burn out và học tập thiếu hiệu quả, nhưng đồng thời nhu cầu và ngân sách dành cho LnD sẽ gia tăng. Đào tạo cần chứng minh ROI, gắn với chiến lược kinh doanh.
- Doanh nghiệp chuyển sang mô hình đào tạo dựa trên kỹ năng, không chỉ dựa trên vai trò. Mặt khác, cần ứng dụng mô hình 2 lớp: Nội bộ xây nền (kiến thức, văn hóa) và Đối tác đào tạo chuyên sâu, tạo thay đổi hành vi.
- Phương pháp 3 trụ cột (M.E.A) gồm Moment-based (HEAD) – trang bị mindset & skillset cho thời khắc quan trọng; Experience-based (HEART) – tạo trải nghiệm cảm xúc (mô phỏng, gamification); Application-based (HANDS) – công nghệ & công cụ giúp ứng dụng và hình thành thói quen.

Với góc nhìn Thế giới, ông Guy Mason đã mang tới những cập nhật mới nhất về Xu hướng Đào tạo 2025 trên Thế giới thông qua Báo cáo thường niên Simitri Global Learning Trend 2026. Theo khảo sát cho thấy các mô hình đào tạo cũ năng lý thuyết, one-size-fits-all đã không còn hiệu quả trong bối cảnh AI bùng nổ và công việc thay đổi liên tục. Mặt khác nhân sự vừa phải đảm nhận nhiều vai trò mới, vừa chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng, trong khi doanh nghiệp đòi hỏi hoạt động đào tạo phải chứng minh rõ ràng tác động hiệu suất, tăng trưởng và lợi tức đầu tư (ROI). Ông cho rằng các xu hướng đào tạo 2026 mà người làm nhân sự và doanh nghiệp cần quan tâm là:
- Chuyển từ Content delivery sang Human transformation;
- Xây dựng kỹ năng nội tại như thấu cảm, tư duy phản biện, khả năng thích ứng và ra quyết định.
- Ứng dụng AI để cá nhân hóa, đo lường và gắn kết đào tạo với kết quả công việc.
- Xem L&D như động lực chiến lược, không chỉ đào tạo mà còn thúc đẩy sự thăng tiến, hiệu quả và tăng trưởng.
- Đào tạo phải chứng minh được ROI, trong đó phát triển sự nghiệp là động lực hàng đầu giúp gia tăng gắn kết, hiệu quả và giữ chân nhân sự.

Với vai trò là một tổ chức đào tạo, Host Anna Bùi (Training Consultant, GEM Global) chia sẻ về Xu hướng Đào tạo AI 2026 theo nhu cầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, GEM Global cùng các chuyên gia AI hàng đầu đã cho ra mắt Bộ giải pháp đào tạo AI gồm AI In Office (dành cho người đi làm), AI for Leaders (cho Lãnh đạo) và AI for Function (cho từng phòng ban). Sự khác biệt của các chương trình đào tạo của GEM nằm ở 3 yếu tố:
- Chuyên gia giàu kinh nghiệm, thực chiến
- Nội dung thực tiễn, chuyên sâu và cập nhật
- Phương pháp đào tạo hiện đại, ứng dụng cao
Đồng thời ở hội thảo này, Bà Anna Bùi đại diện GEM Global đã công bố Bộ giải pháp đào tạo AI mới của GEM, gồm các khóa: - AI for Developers (dành cho Lập trình viên)
- AI for Makers (no-code) N8N, Diaflow (dành cho người không chuyên muốn sử dụng công cụ kéo thả như N8N, Diaflow)
- AI for Engineers (dành cho Kỹ sư AI)

Cùng với đối tác AI, GEM Global hiện là tổ chức uy cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế AI riêng theo nhu cầu doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, chúng tôi có khả năng cung cấp:
- Tư vấn, đào tạo các chương trình AI uy tín từ cấp lãnh đạo đến nhân viên
- Cho thuê BOT AI thiết kế sẵn cho Doanh nghiệp SME
- Tư vấn và thiết kế AI riêng theo nhu cầu doanh nghiệp, từ doanh nghiệp vừa đến rất lớn.
Kết thúc hội thảo, GEM Global đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn, quan tâm chân thành từ các Lãnh đạo tham dự. GEM Global gửi lời cảm ơn đến Quý đối tác, Quý Anh Chị diễn giả và 864 người quan tâm đăng ký đã đồng hành và góp phần tạo sự thành công của hội thảo trực tuyến vừa qua. Xin chân thành cảm ơn!

______________
Xem thêm chi tiết các chương trình đào tạo của GEM Global: https://gemglobal.edu.vn/lich-khai-giang-tong-hop/