GEM Global - Trusted training partner of businesses
As a member of Smart Train training organization, GEM Institute of Management (GEM Global) is a reliable training partner in Management and Leadership of Enterprises in Vietnam.
Tìm hiểu thêm về GEM Global
Previous slide
Next slide
Homepage » 3 Bước Để Nhận Diện Và Phát Triển Nhân Tài Trong Tổ Chức

3 Bước Để Nhận Diện Và Phát Triển Nhân Tài Trong Tổ Chức

Tổ chức bạn đang có bao nhiêu nhân tài? Mỗi tổ chức đều có những nhân viên nổi bật so với nhóm. Đó là những người có năng suất làm việc hiệu quả, số khác có kỹ năng và tư duy nổi bật. Họ là những người có giá trị với tổ chức của bạn, nhưng không phải tất cả trong số đó có thể phân loại là “nhân tài” – HIPO.

Trong bài viết lần này, GEM Global sẽ giúp bạn nhận diện nhóm nhân tài trong tổ chức và cách phát triển họ.

 

Nhân Tài Trong Tổ Chức Là Ai?

85% lãnh đạo cho biết “việc phát hiện và phát triển nhân tài nội bộ” là ưu tiên hàng đầu (Deloitte), nhưng không ít tổ chức vẫn loay hoay giữa chiến lược và thực thi.

Nhân tài hay những Nhân viên tiềm năng (High-Potential Employee, viết tắt HIPO) là những người được xác định có khả năng, động lực và khát vọng nắm giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý trong công ty. Họ là những người có tư duy nhanh nhạy, khả năng chủ động và sở hữu các kỹ năng mềm xuất sắc, nổi bật.

Mỗi tổ chức có thể có những cách xác định nhóm HIPO khác nhau, nhưng thông thường nhóm này có những đặc điểm chung để nhận diện. Trong một nghiên cứu của tạp chí Harvard Business Review đã xác định ba dấu hiệu chính của những HIPO như sau:

    • Năng lực: Nhân viên HIPO có các kỹ năng, kiến thức và năng lực cần thiết để đảm nhiệm hoặc phát triển để tiến đến vị trí lãnh đạo. Họ thường có chỉ số IQ, EQ cao và có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới và áp dụng vào công việc của mình. Trong công việc, họ thường thể hiện tầm nhìn và tư duy sáng tạo khác biệt.

    • Kỹ năng: Nhóm HIPO có các kỹ năng mềm cần thiết để quản lý bản thân và người khác. Trong đó nổi bật là khả năng chịu đựng áp lực và đối phó với nghịch cảnh. Họ có hình ảnh chính trực đồng thời có khả năng phát triển và duy trì các mối quan hệ tích cực, hợp tác với đồng nghiệp.

    • Khát vọng (Động lực): Họ có tác phong làm việc, sự cầu tiến và tham vọng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình nhằm bước lên các “nấc thang” cao hơn trong công ty. Nhóm HIPO thường sẵn sàng đối mặt, đánh đổi những khó khăn cá nhân để thăng tiến trong sự nghiệp.

Cách Nhận Diện Nhân Tài Trong Tổ Chức?

Xác định nhóm HIPO là việc có lợi cho doanh nghiệp. Các lãnh đạo có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực bằng cách tập trung nuôi dưỡng và phát triển nhân viên HIPO để họ sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo khi đến thời điểm thay vì phải tìm và tuyển dụng một người ngoài tổ chức. Dưới đây là một số đặc điểm chính để nhận diện nhóm nhân viên tiềm năng – HIPO:

  • Họ muốn nắm bắt các cơ hội lãnh đạo
  • Họ sẵn sàng và muốn đầu tư vào các giá trị và tương lai của công ty
  • Họ thể hiện tốt trong môi trường áp lực
  • Họ thông minh và nhạy bén về mặt cảm xúc (EQ)
  • Họ luôn muốn phát triển và học hỏi kỹ năng mới
  • Họ biết cách đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng
  • Họ dễ tiếp thu góp ý và biết cách nâng cao hiệu suất làm việc
  • Họ giỏi trong việc chủ động, quản lý công việc

Doanh nghiệp nên dành thời gian và nguồn lực để phát triển nhân viên HIPO nhằm đảm bảo rằng họ được chuẩn bị kỹ càng cho vai trò lãnh đạo khi đến thời điểm thích hợp.

Ba Chiến lược Để Phát Triển Nhóm Nhân Tài Trong Tổ Chức

1. Bắt đầu với Đánh giá kỹ năng

Các bài đánh giá đo lường kỹ năng mềm đối với một nhân viên có thể giúp bạn khoanh vùng những điểm mà nhân viên cần cải thiện. Việc thu thập, phân tích và đánh giá thông tin này trước thời hạn sẽ giúp hạn chế tình huống khi họ bắt đầu đóng vai trò lãnh đạo mới nhận ra sự thiếu sót của họ. Đồng thời, các bài đánh giá sẽ sàng lọc ra những kỹ năng, lĩnh vực nổi trội giúp cho nhân viên tập trung phát triển và chia sẻ những kỹ năng đó với đội ngũ của mình.

2. Trao quyền và cung cấp các khóa Đào tạo và Huấn luyện

Mặc dù, một số nhân viên HIPO có thể tự bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản trị trong quá trình làm việc, tuy nhiên các công ty nên cung cấp cho họ các khóa đào tạo, huấn luyện nhằm không chỉ bồi dưỡng, hoàn thiện mà còn thúc đẩy, chăm sóc tinh thần nhân viên. Đồng thời, việc trao quyền nhằm tạo không gian phát triển cũng như sự tín nhiệm sẽ giúp nhân viên ý thức trách nhiệm và niềm tin với doanh nghiệp hơn trong quá trình làm việc.

3. Cung cấp, khuyến khích nhân viên tăng vòng kết nối, mối quan hệ xã giao

Các doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên HIPO của mình kết nối rộng rãi để họ có thể học hỏi đa dạng và chuyên sâu các lĩnh vực khác nhau của doanh. Tổ chức các hoạt động, buổi tiệc xã giao giữa nhân viên HIPO và các lãnh đạo cấp cao trong và ngoài doanh nghiệp sẽ giúp họ va chạm nhiều mặt khía cạnh thực tế của vai trò lãnh đạo

Lịch khai giảng các chương trình đào tạo sắp tới của GEM Global:

  1. Ứng Dụng AI Trong Công Việc (AI IN OFFICE) khai giảng vào ngày 12 & 13.09.2025
  2. Tư Duy Và Chiến Lược Chuyển Đổi AI Dành Cho Lãnh Đạo (AI For Leaders) khai giảng vào 02 & 03.08.2025
  3. Nâng Cao Năng Lực Quản Trị Cho Cấp Quản Lý (CDMM) khai giảng ngày 09 & 10.08.2025
Xem chi tiết khóa học TẠI ĐÂY

Xem thêm bài viết: Khám Phá Các Công Cụ Đánh Giá Nhân Sự Hiện Đại Để Tạo Cơ Hội Tối Ưu Hóa Hiệu Suất Nhân Viên

Nguồn: GEM Global tổng hợp.

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân

Giám Đốc Đào Tạo Các Giải Pháp Công Nghệ

Hiện Ông là Trưởng bộ môn Thị trường tài chính tại khoa Ngân Hàng, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Ông Huân làm công tác chuyên gia tư vấn đầy kinh nghiệm về phát triển công nghệ và chuyển đổi số, quy hoạch kinh tế cho nhiều tỉnh thành và chính phủ Việt Nam, như Đồng Nai, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Đak Nông, TP. Hồ Chí Minh… 

Ông. Phạm Ngọc Hoàng Thanh

Giám Đốc Đào Tạo Chương Trình Tài Chính – Đầu Tư

Là người sáng lập và hiện là Giám đốc Điều hành Học viện Smart Train, tổ chức chuyên sâu đào tạo các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế như ACCA, CMA, CFA, CIA, CTP, FPAC và IFRS. Đồng thời, Ông Thanh đang là Ủy viên BCH CLB Kế Toán Trưởng Việt Nam (VCCA), Ủy viên BCH Hội Kế toán TP.HCM (HAA).

Bà. Bùi Thị Hòa (Anna Bùi)

Tư Vấn Đào Tạo Doanh Nghiệp

Bà có cơ hội làm việc đa dạng từ tổ chức phi chính phủ đến tập đoàn lớn và công ty đa quốc gia. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển doanh nghiệp, đào tạo và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Bà. Lê Thị Ngọc Trâm

Trưởng Bộ Phận Truyền Thông & Marketing

Bà có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, Truyền thông & Quảng bá thương hiệu, cùng 6 năm làm việc trong các ngành Tài chính – Ngân hàng, Giáo dục, F&B…, bà Trâm đã triển khai nhiều chiến dịch hiệu quả, giúp nâng cao nhận diện thương hiệu và kết nối cộng đồng.

Bà. Nguyễn Thị Phương Anh
(Cindy Nguyễn)

Trưởng Tư Vấn Đào Tạo

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn và Đào tạo, Bà đã đồng hành cùng nhiều cá nhân và doanh nghiệp lớn trong hành trình phát triển con người & tổ chức.

Bà. Nguyễn Thị Kim Nga

Trưởng Bộ Phận Tài Chính – Kế Toán

Gần 10 năm giữ vai trò Kế toán trưởng tại các hệ thống y tế uy tín như Victoria Healthcare, DHA, và Nova Healthcare.

Bà. Hồ Thị Minh Hằng

Nhà Sáng Lập, Giám Đốc Điều Hành

Trước khi chuyển sang lĩnh vực giáo dục, đào tạo, bà có gần 10 năm làm Product Manager cho Sony Việt Nam. Bà Hằng chính là người tham gia quan trọng vào quá trình chuyển đổi kinh doanh TV màn hình cong sang TV LCD đạt đúng thời điểm với mức chi phí và hàng tồn kho tối ưu tại thị trường Việt Nam. Sau đó bà phụ trách quản lý nhóm sản phẩm Personal Audio và đạt giải “Kinh Doanh Xuất Sắc Trong Khu Vực” do Phó Chủ Tịch Tập Đoàn Sony trao giải năm 2009;

Đăng ký tham dự

    Thông tin học viên







    Thông tin doanh nghiệp xuất hoá đơn



    • Phí ưu đãi được áp dụng khi Học viên chuyển phí trước ngày khai giảng ít nhất 07 ngày.Ngoài ưu đãi chuyển phí sớm, nếu Quý vị đăng ký theo nhóm sẽ được hưởng thêm “ưu đãi đăng ký nhóm” theo chính sách của GEM Global.

    • Học viên sẽ không được hoàn phí sau khi đã đóng phí tham dự. Tuy nhiên, nếu Học viên muốn dời khóa, vui lòng liên hệ bộ phận Tu Vấn Đào Tạo trước ngày khai giảng ít nhất 3 ngày để được hỗ trợ.

    • Học viên vui lòng sắp xếp dự học đầy đủ các buổi học trong các khóa học. GEM Global chỉ có chính sách học bù cho các chương trình trung hạn với thời lượng trên 14 buổi.

    • Select training content that focuses on the core issue of the Enterprise.

    • Học viên sẽ chỉ được cấp “Chứng chỉ Khóa học” hay “Chứng nhận Tham dự“ nếu tham dự hơn 70% tổng số buổi học tại lớp của khóa học đó (nếu vắng trên 30% tổng số buổi học tại lớp thì sẽ không được cấp “Chứng chỉ” hay “Chứng nhận”).

    Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chúng tôi sẽ rất hân hạnh nếu Quý vị có thể chia sẻ cho chúng tôi Quý vị biết GEM Global qua kênh thông tin nào: