Làm Thế Nào Để Nhận Diện, Phát Triển Và Giữ Chân Nhóm HIPO? (Phần 1)

Công ty bạn đang có bao nhiêu nhân viên HIPO? Mỗi tổ chức đều có những nhân viên nổi bật so với nhóm. Đó là những người có năng suất làm việc hiệu quả, số khác có kỹ năng và tư duy nổi bật. Họ là những người có giá trị với tổ chức của bạn, nhưng không phải tất cả trong số đó có thể phân loại là nhân viên “tiềm năng cao” - HIPO. Series bài viết này sẽ giúp bạn khám phá nhân viên HIPO là gì và cách để bạn có thể nhận ra, phát triển và giữ chân họ bắt từ hôm nay.

HIPO là ai?
Nhân viên tiềm năng (High-Potential Employee, viết tắt HIPO) là những người được xác định có khả năng, động lực và khát vọng nắm giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý trong công ty. Họ là những người có tư duy nhanh nhạy, khả năng chủ động và sở hữu các kỹ năng mềm xuất sắc, nổi bật.

Mỗi tổ chức có thể có những cách xác định nhóm HIPO khác nhau, nhưng thông thường nhóm này có những đặc điểm chung để nhận diện. Trong một nghiên cứu của tạp chí Harvard Business Review đã xác định ba dấu hiệu chính của những HIPO như sau:

 • Năng lực: Nhân viên HIPO có các kỹ năng, kiến thức và năng lực cần thiết để đảm nhiệm hoặc phát triển để tiến đến vị trí lãnh đạo. Họ thường có chỉ số IQ, EQ cao và có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới và áp dụng vào công việc của mình. Trong công việc, họ thường thể hiện tầm nhìn và tư duy sáng tạo khác biệt.
 • Kỹ năng xã hội: Nhóm HIPO có các kỹ năng xã hội cần thiết để quản lý bản thân và người khác. Trong đó nổi bật là khả năng chịu đựng áp lực và đối phó với nghịch cảnh. Họ có hình ảnh chính trực đồng thời có khả năng phát triển và duy trì các mối quan hệ tích cực, hợp tác với đồng nghiệp.
 • Khát vọng (Động lực): Họ có tác phong làm việc, sự cầu tiến và tham vọng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình nhằm bước lên các “nấc thang” cao hơn trong công ty. Nhóm HIPO thường sẵn sàng đối mặt, đánh đổi những khó khăn cá nhân để thăng tiến trong sự nghiệp.

 Phân biệt giữa nhân viên tiềm năng cao và nhân viên hiệu suất làm việc cao
Theo định nghĩa, một nhân viên có tiềm năng cao là nhân viên có hiệu suất cao, tuy nhiên không phải tất cả những người có thành tích cao đều là những nhân viên có tiềm năng cao. Một người có thể rất xuất sắc trong công việc của họ, nhưng không có kỹ năng lãnh đạo, tự duy hoặc động lực cần thiết để tiến lên vị trí cao hơn.

Các công ty thường nhầm nhân viên hiệu suất cao với nhân viên tiềm năng cao, đây là một sai lầm không đáng có và “tốn kém”. Kể cả nếu nhân viên của bạn hoàn thành xuất sắc công việc nhưng nếu không có những kỹ năng cần thiết về quản trị thì không thể lãnh đạo nhóm được. Lấy ví dụ: một nhân viên xuất sắc nhân trong bộ phận bán hàng của công ty có thể không có các kỹ năng cần thiết để thúc đẩy và quản lý nhóm bán hàng. Tuy nhiên, nếu họ được thăng chức lên vai trò quản lý, họ có thể gặp khó khăn mặc dù bản thân họ có hiệu suất cao với tư cách là một nhân viên bán hàng.

Làm thế nào để xác định HIPO?
Xác định nhóm HIPO là việc có lợi cho doanh nghiệp. Các lãnh đạo có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực bằng cách tập trung nuôi dưỡng và phát triển nhân viên HIPO để họ sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo khi đến thời điểm thay vì phải tìm và tuyển dụng một người ngoài tổ chức. Dưới đây là một số đặc điểm chính để nhận diện nhóm nhân viên tiềm năng - HIPO:

 • Họ muốn nắm bắt các cơ hội lãnh đạo
 • Họ sẵn sàng và muốn đầu tư vào các giá trị và tương lai của công ty
 • Họ thể hiện tốt trong môi trường áp lực
 • Họ thông minh và nhạy bén về mặt cảm xúc (EQ)
 • Họ luôn muốn phát triển và học hỏi kỹ năng mới
 • Họ biết cách đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng
 • Họ dễ tiếp thu góp ý và biết cách nâng cao hiệu suất làm việc
 • Họ giỏi trong việc chủ động, quản lý công việc

...còn tiếp 

 

Nguồn: Personio, Theo GEM Global biên dịch và tổng hợp 

Tin tức khác

Làm Thế Nào Để Nhận Diện, Phát Triển Và Giữ Chân Nhóm HIPO? (Phần 2)

Doanh nghiệp nên dành thời gian và nguồn lực để phát triển nhân viên HIPO nhằm đảm bảo rằng họ được chuẩn bị kỹ càng cho vai trò lãnh đạo khi đến thời điểm thích hợp.

Đánh giá hiệu quả đào tạo nhân viên

Không đánh giá hiệu quả đào tạo nhân viên có thể dẫn đến những lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí là phản tác dụng...

3 khó khăn trong đào tạo phát triển cho doanh nghiệp

Số liệu thống kê trích trong báo cáo ngành L&D Việt Nam 2019 thông qua khảo sát 400 doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, ngân sách chi cho hoạt động đào tạo dao động từ 0,58 đến 2,5% doanh thu thuần của công ty. 

Cập nhật xu hướng l&d năm 2020

Đây là thời đại của thiên niên kỷ. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thế giới học thuật và doanh nghiệp, đào tạo và phát triển hiệu quả đã trở thành mối quan tâm chính đối với tất cả những người muốn vượt quá và không bị bỏ lại phía sau.