Nhà lãnh đạo phải ứng phó với khủng hoảng như thế nào?

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà lãnh đạo càng cần phải chủ động và có đường hướng rõ ràng để dẫn dắt đội ngũ vượt qua khó khăn.

GEM Global đề xuất cho các nhà lãnh đạo 3 quy tắc mà GEM Global tin là chìa khóa để dẫn dắt vượt qua khủng hoảng và hơn thế nữa:

Quy tắc số 1 – Có mặt kịp thời

Việc nhà lãnh đạo trực tiếp xuất hiện kịp thời khi khủng hoảng xảy ra cũng đủ cho thấy việc nghĩ đến lợi ích chung của công ty và quan tâm đến đội ngũ của mình.
Có mặt kịp thời còn giúp cho lãnh đạo nắm bắt được tình hình củng như đưa ra phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề trong khủng hoảng.

Quy tắc số 2 – Nhanh chóng thông tin

Trong khủng hoảng, mọi người thường cảm thấy sợ hãi. Họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu được cập nhật và hiểu rõ về tình hình. Do vậy, các nhà lãnh đạo cần phải thông tin đến mọi người càng nhanh càng tốt.

Một nhà lãnh đạo thực thụ phải biết rõ điều này: “Kể cả khi đó là những thông tin đó xấu, việc không biết thông tin còn tồi tệ hơn rất nhiều”
Nhà lãnh đạo phải tạo được niềm tin cho đội ngũ của mình và cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Quy tắc số 3 – Thể hiện sự quan tâm

Bên cạnh những thông tin khách quan rõ ràng và chính xác, một nhà lãnh đạo tài năng còn phải chú trọng đến khía cạnh tinh thần và tạo động lực cho đội ngũ của mình.
Người lãnh đạo phải tiếp lửa cho đội ngũ bằng cách thể hiện tinh thần sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung.

“Sự thật là không có một yếu tố nào duy nhất giúp một công ty trở nên đáng ngưỡng mộ. Nhưng nếu Tôi bị bắt buộc phải chọn một ưu tiên để tạo ra sự khác biệt, Tôi nhất định sẽ chọn lãnh đạo” – Warren Gamaliel Bennis chủ tịch sáng lập của Viện lãnh đạo tại Đại học Nam California chia sẽ.

Nguồn: GEM Global tổng hợp và biên soạn

Các hội thảo nổi bật bạn có thể quan tâm

Không có bài viết khác

contact@gemglobal.com.vn

www.gemglobal.com.vn